Răng bị sâu năng thì nên sử dụng phương pháp điều trị nào?

3/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng rất phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ khi các bé thường rất thích ăn đồ ngọt. Sâu răng nếu điều trị ở ngay trong những giai đoạn đầu khi nó mới bắt đầu hình thành thì khá đơn giản có thể trám răng, bọc răng sứ, nhưng nếu không điều trị ngày thì bệnh tình sẽ nặng lên thì điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng chủ yếu là do vi khuẩn gây nên, nếu hằng ngày chúng ra không sinh hoạt đúng cách và hợp vệ sinh thì ngay cả người lớn bị sâu răng là hoàn toàn bình thường. Những mảng bám thức ăn không được làm sạch sau khi ăn xong, tích tụ thành cao răng và đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn trong răng miệng hình thành, phát triển và tấn công răng.

Sâu răng thường được diễn biến theo nhiều cấp độ khác nhau. Khi mới sâu răng thì chẳng có biểu hiện gì nhưng sau khi nặng hơn thì hình thành những lỗ hổng nhỏ, sau thời gian chúng sẽ ăn mòn chiếc răng đó và lây lan sang những chiếc răng khác khiến bạn đau đớn và sinh hoạt trở nên khó khăn hơn

 Bạn nên tới nha sĩ thăm khám để tìm ra phương pháp điều trị sâu răng hiệu quả nhất
Bạn nên tới nha sĩ thăm khám để tìm ra phương pháp điều trị sâu răng hiệu quả nhất

Răng bị sâu năng thì nên sử dụng phương pháp điều trị nào?

Muốn lựa chọn được phương pháp điều trị sâu răng tận tâm đối với tình trạng sâu răng hiện tại của bạn thì trước hết bạn cần phải xác định được tình trạng sâu răng của bạn như thế nào? Nếu sâu răng đã ảnh hưởng đến phần tủy chân răng, thì có thể thực hiện chữa sâu răng theo phương pháp nội nha hoặc nhổ răng để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Phương pháp điều trị nội nha lấy tủy là một phương pháp loại bỏ hoàn toàn phần tủy đã bị nhiễm trùng sau đó được thay thế bằng percha gutta.

 

Các điều trị sâu răng thông thường người ta vẫn sử dụng ạo sạch vết sâu sâu nhằm loại bỏ bỏ hoàn toàn những vi khuẩn gây sâu răng, giảm đau, hạn chế tình trạng lây lan sang những chiếc răng khác. Sau đó sẽ trám lại bằng vật liệu nhân tạo hoặc có thể bọc răng sứ nếu cần thiết.

Phương pháp hàn trám răng bị sâu
Phương pháp hàn trám răng bị sâu

Phương pháp vẫn thường được sử dụng trong điều trị sâu răng đó là nạo sạch vết sâu sâu sau đó sẽ trám lại bằng vật liệu nhân tạo hoặc bọc răng sứ. Nạo sạch vết sâu sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn gây sâu răng, giảm đau, ngăn ngừa sự phát triển của sâu răng.

Trám răng sẽ ngăn ngừa sự lan rộng của vùng sâu răng, giúp tái tạo hình dáng phần mô răng đã bị mất và ngăn ngừa những tác nhân bên ngoài làm tác động đến phần bên trong răng.

Nhổ răng sâu bị sâu nặng nếu không thể bảo tồn lại răng thật

Những trường hợp niềng răng nếu răng dày quá thì phải nhổ răng đi, đối với răng sâu cũng vậy, nếu nặng quá thì phải nhổ răng đi, bởi lúc này các trường hợp trên đều không thể áp dụng. Những trường hợp sâu răng phải nhổ là làm mất tủy và mất chân răng và chúng không còn phương pháp nào để có thể bảo tồn thì bác sĩ sẽ chỉ định phải nhổ răng đi.

Nếu như trước đây, nhổ răng là nỗi lo của rất nhiều bệnh nhận khi đặt chân tới các nha khoa, bởi vì nhổ răng không hề đơn giản, quá trình sau khi nhổ răng chịu đau đơn còn có thể gây ra những biến chứng khó có thể lường hết được. Cho nên các bạn cần phải tìm đến một nha khoa uy tín bậc hiện nay để có thể giúp bạn khắc phục được hậu quả một cách tận tâm. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *