Răng bị mẻ lớn thì làm sao? Răng sứt mẻ lớn có bọc răng sứ được không?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ! Gần gây không hiểu tại sao răng hàm dưới của em lại bị vỡ lớn mà không rõ nguyên nhân. Em muốn đi bọc sứ nhưng không biết răng bị mẻ lớn có bọc răng sứ được không? Bởi em sợ đi hàn thì không chắc chắn lắm. Mong bác sĩ tư vấn. Cảm ơn bác sĩ! (Minh Hằng – Hà Nam).

Trả lời:

Xin chào bạn Minh Hằng! Trước tiên, chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với vấn đề: Răng bị mẻ lớn có bọc răng sứ được không? của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau.

Răng hàm là răng đóng vai trò rất quan trong trong vấn đề ăn nhai. Nếu bạn không rõ răng của mình bị vỡ đâu thì bác sĩ có thể đoán do bạn ăn nhai thức ăn quá cứng trong một thời gian dài hoặc có thể do bản thân cấu trúc răng của bạn không được chắc khỏe do thiếu canxi nên khi có tác động bên ngoài sẽ dễ dàng bị vỡ, mẻ.

Răng sứt mẻ lớn thì phải làm sao?
Răng sứt mẻ lớn thì phải làm sao?

Răng bị vỡ, mẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến trình trạng vỡ, mẻ nhiều hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho răng. Trên thực tế, có nhiều cách để khắc phục tình trạng răn bị vỡ, mẻ. Phương pháp đơn giản sẽ là hàn trám răng thẩm mỹ với vật liệu amalgam hay còn gọi là trám bạc.

Hàn răng thao tác đơn giản nhưng có một nhược điểm là độ bền không cao, độ bám dính của vật liệu trám vào bề mặt răng không tốt. Đối với răng hàm thì hàn trám không phải là cách phục hình tận tâm.

Vì thế, bạn Minh Hằng có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ cho răng bị vỡ để tái tạo lại hình dáng của răng. Đây được coi là phương pháp chỉnh hình răng bị vỡ tận tâm hiện nay.

Phương pháp này sử dụng một mão sứ chế tạo theo dấu răng để bọc chụp vào phần răng bị vỡ. Chính mão sứ sẽ đóng vai trò chỉnh hình lại cho răng, che đi khuyết điểm răng vỡ.

Răng sứ có độ chịu lực rất cao, đặc biệt là răng sứ không kim loại, do đó sau khi bọc răng sứ bạn hoàn toàn yên tâm ăn nhai bình thường như răng thật, thậm chí ngay cả với những thức ăn cứng.

Răng bị mẻ lớn có bọc răng sứ được không? còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân
Răng bị mẻ lớn có bọc răng sứ được không? còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân

Tuy nhiên, chúng tôi xin nhắc rằng, răng bị mẻ lớn có bọc răng sứ được không sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn. Nếu mô răng còn có thể mài cùi và chân răng còn tốt thì vẫn có thể thực hiện bọc sứ. Nếu chân răng bị lung lay hoặc bị sâu thì việc bọc sứ hoàn toàn không khả thi khi không thể nâng đỡ được răng sứ.

Trường hợp của bạn Minh Hằng, khi răng bị mẻ lớn có bọc răng sứ được không sẽ được nha sỹ quyết định sau khi thăm khám cụ thể. tận tâm bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt bởi răng vỡ khi không được điều trị không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai mà còn rất dễ chịu tác động từ bên ngoài, đặc biệt là axit và vi khuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *