Quy trình trồng răng sứ như thế nào?

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Ông trời tạo ra địa chấn và nụ cười của bạn chính là điểm nhấn. Thế nhưng một hàm răng kém thẩm mỹ lại khiến bạn mất tự tin, chẳng dám nở nụ cười tươi tắn. Trồng răng sứ hay còn gọi là bọc răng sứ, chính là một trong những phương pháp giúp phục hình răng, làm đẹp răng đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết quy trình trồng răng sứ như thế nào dựa vào thực tế đang được áp dụng tại các nha khoa đạt chuẩn Quốc tế. Bên cạnh đó là một số lưu ý về các mốc thời gian quan trọng và chăm sóc răng miệng trong trồng răng sứ bạn cần biết.

1. Các bước trong quy trình trồng răng sứ 

Trồng răng sứ là phương pháp phục hình răng, nhằm khắc phục các vấn đề như răng xỉn màu, ố vàng, răng bị sứt, mẻ, viêm tủy, lệch lạc,… Đây là một trong những cách hiệu quả để nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng của bạn một cách nhanh chóng. Quy trình trồng răng sứ như thế nào, hãy cùng tìm hiểu 7 bước trồng răng sứ cụ thể dưới đây:

Quy trình trồng răng sứ gồm có 7 bước
Quy trình trồng răng sứ gồm có 7 bước

Bước 1: Thăm khám tổng quát và đánh giá tình trạng răng 

Thăm khám tổng quát là bước đầu tiên để bác sĩ đánh giá sơ qua về tình trạng sức khỏe răng miệng nói chung. Bác sĩ sẽ xác định xem bạn có đáp ứng đủ yêu cầu để tiến hành trồng răng sứ hay không. Đồng thời cũng đánh giá răng miệng có gặp phải vấn đề nào cần điều trị trước. 

Bước 2: Chụp X-Quang răng và tư vấn đưa đến quyết định 

Ngay sau khi tiến hành thăm khám tổng quát xong, bạn sẽ được chỉ định đi chụp X-Quang răng tại chỗ. Từ phim nhận được, bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí từng răng, các mô nha chu, khảo sát chân răng, độ dài chân răng cũng như tình trạng nhiễm trùng có hay không. 

Khi đã có kết quả chính xác, bạn sẽ được tư vấn cụ thể hơn về việc có cần phải điều trị vấn đề nào trước khi tiến hành trồng răng sứ. Với những trường hợp có răng bị nhiễm trùng, viêm tủy, răng bị sâu, viêm nướu,… bác sĩ sẽ yêu cầu điều trị khỏi trước. Thời gian hoàn thành phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ bệnh nhân gặp phải.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tư vấn chi tiết cho bệnh nhân trong việc lựa chọn các loại răng sứ, màu răng sứ tương thích, phù hợp nhất với điều kiện cá nhân. Đồng thời lên phác đồ điều trị cụ thể, đưa ra quyết định chắc chắn có nên trồng răng sứ không.

Thông thường, với những bệnh nhân cần được điều trị sẽ mất thêm 1 – 2 ngày để hoàn thành giai đoạn này. Với trường hợp bệnh nhân không cần điều trị có thể tiếp tục đến với bước tiếp theo luôn trong ngày.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Để đảm bảo an toàn, tránh nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng súc bằng nước súc miệng chuyên dụng, sau đó tiến hành gây tê cục bộ tại vùng răng cần bọc. Gây tê là việc làm cần thiết để giúp bệnh nhân không bị đau, cảm thấy thoải mái trong quá trình thực hiện bước tiếp theo.

Bước 4: Mài răng và lấy dấu răng

Khi thuốc gây tê đã có tác dụng, bác sĩ sẽ thực hiện mài răng để tạo các cùi răng cho mão răng sứ. Bước này cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của quy trình trồng răng sứ cũng như bảo tồn sức khỏe của răng thật. Mài răng cần chính xác đến từng chi tiết nhỏ, không được mài vượt quá ngưỡng 2mm.

Quá trình này mất khá nhiều thời gian, sau đó bạn sẽ được lấy mẫu dấu răng để làm mão răng sứ tương thích. 

Bước 5: Gắn răng tạm thời

Để bảo vệ cùi răng tránh những tổn thương, ngăn ngừa tấn công của vi khuẩn, tránh nhiễm khuẩn cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng tạm thời cho bạn. Hoàn thành, bệnh nhân được về nhà nghỉ ngơi, cho răng thời gian hồi phục, tránh tình trạng ê buốt và chờ đội chế tác răng sứ làm xong. 

Thời gian đợi sẽ phụ thuộc vào bên nha khoa, thông thường thời gian để hoàn tất răng sứ sẽ mất ít nhất từ 2 – 3 ngày.

Bước 6: Gắn răng sứ và hoàn tất

Sau khi mão răng sứ đã hoàn thiện, theo đúng lịch hẹn của phòng khám, bệnh nhân sẽ đến để gắn răng sứ. Bước đầu, bác sĩ sẽ gắn thử vào cùi răng để đánh giá tổng quát, điều chỉnh sao cho tỷ lệ cân xứng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. Nếu có vấn đề cần thay đổi, bác sĩ sẽ thỏa thuận và tiến hành chỉnh ngay đảm bảo hoàn thiện bước 6 trong ngày.

Khi mọi thứ đã hoãn mỹ, bác sĩ tiến hành hoàn tất, gắn cố định mão răng sứ vào cùi răng bằng vật liệu chuyên dụng. Trong quá trình này, nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào, cảm thấy cộm răng, vướng víu, khó chịu, hãy yêu cần bác sĩ kiểm tra lại để điều chỉnh phù hợp nhất.

Bước 7: Hướng dẫn chăm sóc răng sứ và đặt lịch tái khám

Cuối cùng, hoàn tất, bác sĩ vệ sinh răng lần cuối, dặn dò bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng khi ở nhà và đặt lịch tái khám. 

2. Thời gian hoàn thành một quy trình trồng răng sứ

Các nha khoa uy tín thường thực hiện quy trình trồng răng sứ đạt chuẩn, theo từng bước đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho bệnh nhân sẽ mất khoảng 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn.  

Quy trình trồng răng sứ thường mất 2 - 4 ngày
Quy trình trồng răng sứ thường mất 2 – 4 ngày
  • Với trường hợp bệnh nhân không gặp bất kỳ vấn đề nào cần điều trị bệnh lý trước đó thì chỉ cần 1 lần đến thăm khám, mài cùi, lấy dấu răng và 1 lần đến gắn răng sứ là hoàn thiện.
  • Với trường hợp bệnh nhân cần điều trị bệnh lý trước thời gian có thể kéo dài hơn, phụ thuộc vào tính trạng sức khỏe mỗi người. 

3. Chăm sóc đúng cách sau khi trồng răng sứ

Bản chất của quá trình trồng răng sứ sẽ yêu cầu bệnh nhân cần phải mài răng, tức là có tác động đến răng thật. Chính vì vậy, ít nhiều nó cũng khiến bạn có những cảm giác ê buốt, khó chịu ở những ngày đầu sau khi hoàn thành, nhất là ở giai đoạn bước 4. Để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt diễn ra bình thường, sức khỏe răng miệng không ảnh hưởng bạn cần chú ý trong cách chăm sóc răng miệng như sau:

Chăm sóc răng miệng cẩn trọng sau khi trồng sứ
Chăm sóc răng miệng cẩn trọng sau khi trồng sứ
  • Thực hiện súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày
  • Vẫn đánh răng bình thường, tuy nhiên chà răng nhẹ nhàng bằng chàn chải mềm
  • Không sử dụng tăm gỗ, có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng, tuy nhiên cần thao  tác nhẹ nhàng
  • Nên ăn thực phẩm mềm, tránh ăn đồ ăn cứng, dẻo, dai, dễ dính vào răng
  • Không nên sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn trong thời gian này.

Trồng răng sứ sẽ giúp bạn nhanh chóng có được hàm răng trắng sáng, đều đẹp một cách tự nhiên. Điều bạn cần làm là tìm một địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng, bác sĩ giỏi để tiến hành mà thôi. Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn biết được quy trình trồng răng sứ như thế nào. Mọi thắc mắc liên quan xin để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp chi tiết hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *