Quy trình nhổ răng số 7

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Quy trình nhổ răng số 7 gồm 5 bước: thăm khám tổng quát răng miệng, tiến hành chụp X-Quang tại chỗ, làm sạch khoang miệng và gây tê, nhổ răng, khâu vết thương sau đó làm sạch. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết quy trình nhổ răng số 7 trong phần dưới đây!

1. Quy trình nhổ răng số 7

Trước khi quyết định nhổ răng số 7, bạn hãy tìm hiểu Nhổ răng số 7 có nguy hiểm không? Khi nào nên nhổ răng số 7?

Dưới đây là quy trình nhổ răng số 7 gồm 5 bước chi tiết nhất tại các cơ sở nha khoa uy tín hiện nay:

Quy trình nhổ răng số 7 gồm 5 bước
Quy trình nhổ răng số 7 gồm 5 bước

Bước 1: Thăm khám tổng quát toàn bộ răng miệng

Trước khi nhổ răng số 7, bác sĩ cần khám tổng thể toàn bộ răng miệng xem bạn có bị bệnh răng miệng như viêm nha chu, tụt lợi, sâu răng…không. Ví dụ: Nếu bạn đang bị sâu răng gây đau đớn thì phải chữa trước khi nhổ răng số 7.

Bước 2: Tiến hành chụp X-Quang tại chỗ răng số 7

Sau khi thăm khám tổng quát xong, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành chụp X – Quang tại chỗ toàn bộ hàm để xác định vị trí của từng chân răng số 7. Đây là bước quan trọng và bắt buộc phải được thực hiện. Bác sĩ sẽ xem xét cách mọc của răng số 7, độ dài chân răng số 7. 

Tại bước này, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định trong việc có cần nhổ bỏ răng số 7 hay không, có thể nhổ luôn trong ngày hay cần dời lại vào ngày khác.

Bước 3: Làm sạch khoang miệng và gây tê

Khi bệnh nhân đáp ứng đủ các tiêu chí về mặt sức khỏe cho việc nhổ răng số 7, bạn sẽ được đưa vào một phòng nhổ răng. Sau đó tiến hành vệ sinh, làm sạch khoang miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng. 

Tiếp theo, để đảm bảo quy trình nhổ răng số 7 diễn ra thuận lợi, không đau đớn cho bệnh nhân, bác sĩ tiến hành gây tê tại vùng răng cần nhổ. 

Bước 4: Nhổ răng số 7

Thuốc gây tê bắt đầu có tác dụng, bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật tiểu phẫu nhổ răng khôn. Đầu tiên cần dùng đến dao để rạch phần nướu nhằm mở rộng phẫu trường và bộc lộ thân. Trong trường hợp răng bạn bị mọc ngầm, bác sĩ sẽ cần cắt xương để tạo lối thoát cho răng. Tiếp đó, chia nhỏ phần thân và chân răng ra, sử dụng kìm để nhỏ từng mảnh đến khi loại bỏ toàn bộ răng số 7.

Bước 5: Khâu vết thương, làm sạch và hướng dẫn chăm sóc sau khi nhổ răng số 7

Nhổ bỏ răng số 7 hoàn tất, bác sĩ sử dụng chỉ để khâu lại vết thương, làm sạch máu, nhét bông cầm máu cho bệnh nhân. Bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau và dặn dò cách chăm sóc răng miệng khi về nhà để đảm bảo không làm vết thương bị nhiễm trùng.

2. Nhổ răng số 7 có đau không? Nhổ răng số 7 bao lâu thì hết đau?

Nhổ răng số 7 sẽ đau sau khi hết thuốc tê. Nhưng cơn đau sẽ chỉ kéo dài trong khoảng 1 – 2 ngày sau khi nhổ nếu răng được nhổ đúng kỹ thuật. Và bạn chỉ hơi đau ê ẩm nếu chạm vào vết nhổ. Sau khoảng 1 tuần, bạn sẽ hết hẳn đau.

3. Cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng số 7?

Sau khi nhổ răng số 7, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về cách uống thuốc giảm đau, chế độ ăn uống, thời gian nghỉ ngơi và thói quen sinh hoạt sau khi nhổ răng số 7.

Sử dụng thuốc giảm đau

Thông thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho bạn khi nhổ răng số 7 xong, bạn nên thực hiện uống đúng loại thuốc bác sĩ kê để giảm đau, không nên tự ý mua thuốc khác để dùng.

Chế độ ăn uống

Sau khi nhổ răng xong việc ăn uống sẽ gặp nhiều khó khăn, bạn nên chọn những thức ăn có dạng lỏng, mềm, dễ nuốt, không cần nhai nhiều như cháo, sữa, súp, nước sinh tố. Nên chọn những thực phẩm giàu canxi để hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương như sữa chua, rau củ, pho mát,..

Cần tránh ăn những đồ ăn cứng, dai, dẻo, các loại thực phẩm chứa nhiều đường, có tính acid cao, có nhiều dầu mỡ. Đặc biệt nên kiêng dùng các chất kích thích, đồ uống có cồn trong thời gian này vì chúng có nguy cơ làm tăng nhiễm trùng.

Thời gian nghỉ ngơi và thói quen sinh hoạt

Bạn nên dành cho mình thời gian nghỉ ngơi từ 1 -2 ngày sau khi nhổ răng số 7 để hồi phục nhanh hơn. Vẫn đảm bảo các thói quen vệ sinh răng miệng thông thường nhưng cần nhẹ nhàng hơn, tránh va chạm mạnh đến vùng răng số 7 mới nhổ.

Mong bài viết đã giúp bạn tìm hiểu được quy trình nhổ răng số 7 cũng như cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng số 7. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình nhổ răng số 7, hãy để lại bình luận dưới bài viết này! Nếu thấy bài viết hữu ích hãy SHARE cho bạn bè và người thân của bạn cùng biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *