Niềng răng nhanh nhất mất bao lâu? Đừng nóng vội mà uổng phí công sức!

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Ai trong số chúng ta cũng biết niềng răng là một hành trình dài đáng nhớ để khắc phục khuyết điểm của hàm răng kém xinh luôn khiến bạn mất tự tin. Tuy nhiên, để sở hữu nụ cười chuẩn tỉ lệ, hàm răng đều đẹp như bắp cần bao nhiêu thời gian thì không phải ai cũng rõ.

Nếu bạn có thắc mắc niềng răng nhanh nhất mất bao lâu thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm phụ thuộc vào yếu tố nào, cần bao lâu?

Trong các yếu tố quyết định đến thời gian thực hiện chỉnh nha của bệnh nhân kéo dài trong bao lâu: Trình độ chuyên môn của bác sĩ, tình trạng răng miệng của bạn là những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Trình độ chuyên môn của bác sĩ

Việc lựa chọn bác sĩ niềng răng cho bạn trong một quãng thời gian dài có ý nghĩ quyết định. Bởi bác sĩ là người lên phác đồ điều trị, chỉ định lực kéo trong các giai đoạn chỉnh nha, theo dõi sự dịch chuyển của răng và đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho bạn trong suốt quá trình niềng răng.

Niềng răng là một kĩ thuật khó, chỉ cần thực hiện sai một bước có thể dẫn đến những hậu quả xấu cho bệnh nhân đồng thời phải kéo dài thời gian chỉnh nha.

Tình trạng răng miệng của bạn

Nếu như răng của bạn mọc khấp khểnh, lệch lac, hô vẩu, món ở mức độ nhẹ… thì thời gian chỉnh nha sẽ nhanh hơn những trường hợp bị nặng.

Độ tuổi niềng răng

Cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian chỉnh nha, theo các bác sĩ nha khoa:

  • Thời gian niềng răng ở trẻ em từ: 6 tháng đến 1 năm.
  • Thời gian niềng răng ở người trưởng thành: Nhanh nhất từ 1 năm rưỡi đến 3 năm, có nhiều trường hợp lâu hơn do răng có nhiều khuyết điểm.

 

Niềng răng không được “nóng vội” kẻo gặp những hậu quả đáng tiếc

Không tháo niềng răng sớm nếu không được sự cho phép của bác sĩ
Không tháo niềng răng sớm nếu không được sự cho phép của bác sĩ

Niềng răng thẩm mỹ cần 1 khoảng thời gian “đủ” theo phác đồ điều trị của bác sĩ để khắc phục những khuyết điểm của hàm răng hô vẩu, móm, khấp khểnh, lệch lạc,… di chuyển từ những vị trí “mọc sai lệch” về đúng “vị trí chuẩn” trên cung hàm.

Vì vậy, bạn cần tuân thủ theo chỉ định và lời dặn của bác sĩ: Không “nóng vội” mà muốn tháo niềng răng sớm. Việc tháo niềng sớm tất yếu dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Làm thế nào để rút ngắn thời gian niềng răng?

Để sớm được tháo niềng răng, thoải mái nói cười, tự tin với nụ cười chuẩn tỉ lệ bạn hãy ghi nhớ và thực hiện theo lời khuyên sau đây của các bác sĩ:

Nếu bạn đang niềng răng invisalign cần mang khay niềng đủ 22h/ ngày để đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị.

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn: Đánh răng cẩn thận bằng bàn chải được khuyên dùng cho người niềng răng như bàn chải kẽ, tăm nước. Sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch mảng bám ở kẽ răng. Dùng nước súc miệng, nước sát khuẩn để làm miệng sạch hơn.
Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ trong quá trình niềng răng
Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ trong quá trình niềng răng
  • Khám định kì theo lời dặn của bác sĩ: Nếu muốn thời gian chỉnh nha sớm kết thúc; đừng lơ là việc thăm khám theo lời dặn của bác sĩ.

Thông thường, đối với những bạn niềng răng mắc cài truyền thống 1 tháng hoặc 6 tuần cần đến phòng khám để bác sĩ siết lại dây cung, theo dõi sự dịch chuyển của răng cho bạn.

Đối với các bạn niềng răng bằng mắc cài trong suốt invisalign mặc dù có thể tự thay khay niềng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng vẫn cần đến trực tiếp phòng khám tái khám theo định kì.

  • Niềng răng sớm: Không phải ngẫu nhiên các bác sĩ thường khuyên: Nếu bạn đang gặp tình trạng hàm hô vẩu, món, răng mọc xô lệch, khấp khểnh,… thì nên niềng răng càng sớm càng tốt.
Niềng răng ở trẻ em dễ thực hiện
Niềng răng ở trẻ em dễ thực hiện

Thông thường, nếu thực hiện chỉnh nha trong độ tuổi vàng từ 6 – 17 tuổi sẽ dễ dàng hơn, thời gian thực hiện từ 9 tháng đến 1 năm rưỡi.

Nếu đã bước sang tuổi trưởng thành, đối với những trường hợp khó, thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1 năm rưỡi – 3 năm (có khi còn lâu hơn).

Lưu ý: Thời gian trên có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân.

Hi vọng với những chia sẻ trên mọi người đã hiểu hơn về thời gian niềng răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *