Niềng răng khấp khểnh có phải nhổ răng không? Ở đâu uy tín?

4.7/5 - (3 votes)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Răng khấp khểnh tiềm ẩn rất nhiều rắc rối cho sức khỏe răng miệng, chình vì vậy niềng răng là giải pháp tối ưu nhất được khuyên nên áp dụng lúc này. Tuy nhiên, có rất nhiều người lo ngại việc phải nhổ bỏ răng khi niềng, trên thực tế điều này là hoàn toàn đúng. 

Thế nhưng không phải tất cả các trường hợp khi niềng đều phải nhổ bỏ răng đâu nhé, để có được quyết định chính xác nhất thì bác sĩ sẽ phải cân nhắc, tính toán thật kỹ, đảm bảo niềng răng hiệu quả mà vẫn đảm bảo cấu trúc hàm. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết hôm nay, để biết niềng răng khấp khểnh có phải nhổ răng không? Ở đâu uy tín?

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng trả góp ở đây uy tín?

Niềng răng hô và những điều cần biết

Niềng răng khấp khểnh có phải nhổ răng không?

Dạo quanh các diễn đàn bàn luận về niềng răng thì có thể thấy câu hỏi niềng răng khấp khểnh có phải nhổ răng không được rất nhiều bạn quan tâm. Có người chia sẻ rằng, bản thân đã phải nhổ đi đến 4 chiếc răng, có người ít hơn thì nhổ 2 chiếc, nhưng cũng có người lại chẳng phải bỏ đi chiếc nào. Vậy yếu tố nào quyết định đến việc này? 

Nhổ răng trước khi niềng răng khấp khểnh có cần thiết không?
Nhổ răng trước khi niềng răng khấp khểnh có cần thiết không?

Niềng răng khấp khểnh là gì?

Niềng răng khấp khểnh là giải pháp khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, không thẳng hàng bằng khí cụ đặc biệt. Với những loại niềng răng mắc cài như niềng răng mắc cài sứ, những chiếc răng sẽ được kéo về vị trí xác định, cho hàm răng đều hàng, cải thiện tính thẩm mỹ cho cả khuôn mặt và nụ cười, đồng thời đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn.

Ngoài niềng răng khấp khểnh, nó còn áp dụng được cho nhiều trường hợp khác như hô, móm, răng thưa,…Trong trường hợp răng mọc lệch lạc, việc nhổ răng thường được xem xét thật kỹ nhằm đảm bảo quá trình niềng diễn ra theo đúng phác đồ. 

Khi nào phải nhổ răng khi niềng răng khấp khểnh?

Trước khi đeo mắc cài, bác sĩ sẽ cần tiến hành thăm khám, chụp X-Quang để xác định chi tiết vị trí của từng răng. Từ đó đưa ra quyết định có nhổ răng hay không, nhổ răng nào để tạo ra khoảng trống cho răng di chuyển. Cụ thể các trường hợp dưới đây sẽ được khuyến cáo nên nhổ răng:

Các trường hợp phải nhổ răng khi niềng răng khấp khểnh
Các trường hợp phải nhổ răng khi niềng răng khấp khểnh
 • Niềng răng từ 17 tuổi trở lên: Đây là độ tuổi xương hàm đã phát triển ổn định, răng vĩnh viễn đã mọc tương đối hoàn chỉnh (có thể thiếu răng số 8 chưa mọc). Chính vì vậy, bác sĩ cần phải tạo ra những khoảng trống để giúp răng di chuyển dễ dàng, thuận lợi hơn. Tùy vào cách răng mọc, khấp khểnh nặng hay nhẹ mà bạn sẽ phải nhô nhiều hay ít răng.
 • Nhổ các răng thừa, kẽ răng: Trường hợp này bắt buộc bạn sẽ phải nhổ bỏ đi một vài chiếc răng, bởi những chiếc năng này không có chức năng ăn nhai, lại mọc sớm chiếm mất chỗ  của răng vĩnh viễn. Việc nhổ đi chiếc răng này rất cần thiết để lấy chỗ cho các răng vĩnh viễn vào hàng.
 • Răng bị khiếm khuyết nặng: Với những trường hợp răng bị khấp khểnh nặng là do răng không đủ chỗ để mọc theo hàng, phải chen chúc nhau. Bác sĩ sẽ nhổ bớt đi một số răng để tạo khoảng trống, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ đi răng số 4 của hai hàm.
 • Nhổ răng để cân bằng khớp cắn: Nếu khớp cắn của bạn bị lệch, bác sĩ sẽ cân nhắc để đưa ra phương án nhổ răng cho phù hợp nhằm giúp đứa đúng các khớp căn về vị trí. 
 • Nhổ răng khôn khi niềng răng khấp khểnh: Trong trường hợp bạn đã mọc răng khôn bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định nhổ bỏ để giúp các răng khác có nhiều vị trí hơn. Đây là chiếc răng mọc cuối cùng không có nhiều vai trò cả về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, lai mang nhiều nguy cơ gây bệnh răng miệng nên việc nhổ bỏ hoàn toàn không gây hại gì.

Khi nào không cần nhổ răng khi niềng răng khấp khểnh?

Đa phần khi niềng răng khấp khểnh, khách hàng sẽ phải nhổ bỏ đi một vài chiếc răng để giúp tạo nhiều khoảng cách cho răng di chuyển dễ dàng. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng phải nhổ. Với một số trường hợp cụ thể dưới đây, bác sĩ sẽ cân nhắc để giữ nguyên hàm răng cho bạn.

 • Niềng răng từ 12 -16 tuổi: Đây là thời điểm vàng để đi niềng răng bởi lúc này trẻ đang ở giai đoạn phát triển xương hàm, mới thay răng sữa nên sẽ có nhiều khoảng trống tự nhiên. Đồng thời, độ tuổi này xương hàm vẫn đang phát triển nên việc răng di chuyển cũng rất dễ dàng nên đa phần sẽ không cần phải nhổ răng.
 • Răng thưa, răng nhổ: Khi răng khấp khểnh kết hợp với răng thưa và kích thước của răng nhỏ bác sĩ sẽ có thể cân nhắc về việc nhổ răng. Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào kết quả thăm khám để chính xác nhất.
Răng khấp khểnh nhẹ có cần nhổ răng không?
Răng khấp khểnh nhẹ có cần nhổ răng không?

 

Nên lựa chọn răng nào để nhổ khi niềng răng khấp khểnh?

Nhổ bỏ răng khi niềng răng khấp khểnh thường nhằm mục đích tạo ra một khoảng trống để giúp các răng khác có nhiều chỗ để di chuyển thuận lợi hơn. Tuy nhiên việc nhổ răng không hề đơn giản, bởi nó còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, tình trạng sức khỏe và tính thẩm mỹ của người niềng. Chính vì vậy, bác sĩ phải cân nhắc rất kỹ, tư vấn để quyết định có phải nhổ hay không, nhổ bao nhiêu răng và nhổ răng nào.

Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia hàng đầu khuyến cáo, niềng răng không nhổ răng là ưu tiên được đặt lên hàng đầu để nhằm bảo tồn răng thật. Bởi khi nhổ răng có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho người bệnh như sau:

 • Thẩm mỹ khuôn mặt: Việc nhổ răng sẽ làm hàm răng bị thu hẹp lại, phần nào gây biến dạng khuôn mặt như má bị hóp, gây lệch mặt,… Để cân đối gương mặt, hạn chế ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bác sĩ sẽ nhổ răng tương xứng nhau theo cả một cặp.
 • Chức năng ăn nhai: Thông thường bác sĩ sẽ lựa chọn nhổ bỏ đi những chiếc răng hàm, bởi nó nằm bên trong sẽ không gây mất thẩm mỹ. Thế nhưng răng hàm lại đảm nhiệm chính chức năng ăn nhai, nên khi bị nhổ bỏ, việc ăn nhai sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp.
 • Ảnh hưởng đến các dây thần kinh: Dưới chân răng có một hệ các dây thần kinh, tác động đến cơ mặt, cơ miệng và nhiều cơ quan khác.

Nên nhổ răng nào khi bắt buộc

Trong tình huống bắt buộc phải nhổ răng, việc lựa chọn nhổ răng nào sẽ phụ thuộc vào tình trạng khấp khểnh, răng nào ít gây ảnh hưởng đến cấu trúc hàm nhất. Đa phần bác sĩ sẽ lựa chọn nhổ bỏ đi vị trí của các răng số 4, răng số 5 hoặc răng số 8.

 • Răng số 4: Thuộc răng cửa nhỏ nằm chính giữa khung hàm, thuận lợi cho việc nhổ bỏ và tạo khoảng trống lý tưởng cho các răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển lại cân đối. 
 • Răng số 5: Tương tự với răng số 4, răng số 5 cũng có vị trí thuận lợi, khi nhổ bỏ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của khách hàng.
 • Răng số 8: Đây chính là chiếc răng khôn, đây là chiếc răng khuyến cáo nên nhổ bởi nó không có chức năng ăn nhai, thẩm mỹ lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe răng miệng. 
Địa chỉ niềng răng khấp khểnh uy tín
Địa chỉ niềng răng khấp khểnh uy tín

Niềng răng khấp khểnh ở đâu uy tín?

Niềng răng khấp khểnh có phải nhổ răng không chung quy vẫn phải phụ thuộc vào quyết định của bác sĩ nơi bạn chỉnh nha. Quyết định này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tình trạng răng miệng cả đời của bạn, nên hãy đảm bảo bác sĩ là người có chuyên môn giỏi, tay nghề cao. Để có được điều đó, lựa chọn một phòng khám là yếu tố mà bạn cần chú ý nhiều khi lựa chọn. Vậy niềng răng ở đâu tốt?

Tại Hà Nội, nơi có cơ sở vật chất hiện đại, nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi, đều thuộc cấp bậc tiến sĩ, thạc sĩ đầu ngành răng hàm miệng mà bạn có thể yên tâm chính là nha khoa Quốc Tế Nacera Thi Sách. Luôn cập nhật các phương pháp niềng răng mới nhất, vật liệu chất lượng cao, đảm bảo an toàn, đã có rất nhiều khách hàng niềng răng thành công, có được nụ cười tươi tắn khi đến đây.

Không chỉ có vậy, Nha khoa Quốc Tế Nacera Thi Sách luôn đặt tiêu chí bảo tồn hàm răng lên hàng đầu, đưa ra các quyết định niềng răng khấp khểnh có nhổ răng không cẩn trọng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính thẩm mỹ. Chỉ trong các trường hợp bắt buộc, các bác sĩ mới quyết định nhổ bỏ đi những chiếc răng ít ảnh hưởng nhất, để lấy chỗ cho răng khác di chuyển.

Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 098.730.2621, bác sĩ sẽ tận tình tư vấn cho bạn
Nha khoa Quốc Tế Nacera Thi Sách – 5 Sao

Liên hệ: 0987 302 621 – 0243 994 0951

Địa chỉ: 137 An Trạch, Cát Linh, Hà Nội

Website: https://nhakhoaquocteachau.vn

Như vậy, trong nhiều trường hợp bạn sẽ cần phải loại bỏ đi một vài chiếc răng để lấy chỗ cho các chiếc răng khác di chuyển. Tuy nhiên quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra chính xác nhất khi bác sĩ đã thăm khám cẩn thận cho bạn. Để đảm bảo có được hàm răng đều đẹp, như ý, hãy tìm cho mình địa chỉ uy tín nhất để thực hiện nhé.

Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn có được lời giải đáp cho thắc mắc niềng răng khấp khểnh có nhổ răng không? Ở đâu uy tín. Mọi thắc mắc xin để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp chi tiết hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *