Niềng răng có hại và ảnh hưởng gì không?

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Có lẽ bạn đã được nghe quá nhiều lời hoa mỹ, về những lợi ích của niềng răng, đi đâu cũng được mọi người tư vấn đi niềng răng nếu bạn có một hàm răng không thẳng hàng, đều đẹp. Thế nhưng, bất kỳ vấn đề gì đều có mặt trái của nó, đối với niềng răng cũng không ngoại lệ, niềng răng có thật sự hoàn hảo như lời đồn?

Không giống như một bức trắng chỉ có gam màu tươi sáng, niềng răng tồn tại những nguy hiểm, gây hại, ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe răng miệng, cơ thể và cuộc sống người làm. Bài viết hôm nay sẽ vén màn những góc khuất, giúp bạn biết được niềng răng có hại và ảnh hưởng gì không?

Niềng răng và những điều cơ bản cần biết

Niềng răng đã xuất hiện tại Việt Nam từ rất mà mỗi khi nhắc đến chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến ngay một “hàm răng đầy sắt”, để ám chỉ bộ niềng răng mắc cài bằng kim loại gắn trên răng. Thế nhưng với xu hướng ngày nay, đã có rất nhiều phương pháp niềng răng mới xuất hiện, đem lại hiệu quả và cả tính thẩm mỹ cho người thực hiện. 

Niềng răng có tác hại và ảnh hưởng gì không?
Niềng răng có tác hại và ảnh hưởng gì không?

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp nắn chỉnh răng bằng các khí cụ nha khoa đặc biệt. Mục đích của nó sắp xếp lại vị trí của các răng, đưa chúng về đúng nơi để hàm răng ngay hàng thẳng lối. Trong rất nhiều trường hợp, niềng răng mang lại nhiều lợi ích, có khi còn thay đổi cả cục diện gương mặt. Có những người đã thực sự “lên hương” chỉ sau khi niềng răng mà không cần phẫu thuật thẩm mỹ.

Niềng răng được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  • Răng bị hô, vẩu
  • Răng mọc chen chúc nhau
  • Bị sai khớp cắn
  • Bạn bị móm
  • Răng khấp khểnh, lệch lạc

Lợi ích của niềng răng

Niềng răng được đánh giá là giải pháp tối ưu, luôn được ưu tiên hàng đầu trong các cách chỉnh nha, nhất là với những ca mức độ nặng. Bởi lẽ nó tác động trực tiếp lên các răng, kéo chúng về vị trí trong hàm, chứ không đơn thuần chỉ là việc che lấp khuyết điểm như bọc răng sứ, dán răng sứ. Cụ thể, niềng răng mang lại những lợi ích như sau:

Thay đổi hàm răng, cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt

Một hàm răng khấp khểnh, hô, móm, thưa,.. sẽ khiến nụ cười của bạn kém hấp dẫn và không được đẹp. Hơn hết nó khiến bạn không tự tin, luôn e dè, ngại ngùng mỗi khi giao tiếp. Niềng răng sẽ thay đổi mọi thứ, dịch chuyển răng về thẳng tắp, có nhiều trường hợp khung hàm thay đổi giúp mặt thon gọn hơn. Hầu hết, tất cả trường hợp đều cảm nhận bản thân tự tin hơn, đẹp hơn trước.

Ngăn ngừa nguy cơ bị sâu răng, các bệnh lý răng miệng

Răng mọc chen chúc, lệch lạc, răng thưa tạo ra những khe giắt, là nơi thuận lợi để thức ăn bám dính lại mà bạn rất khó làm sạch. Điều này là thứ mà vi khuẩn luôn thích vì chúng được sinh sôi, phát triển để đi phá hủy răng.

Niềng răng giúp các răng khít lại với nhau, không còn những khe giắt, vi khuẩn hết nơi cư trú. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh răng miệng, nhất là sâu răng.

Đảm bảo chức năng ăn nhai của răng

Niềng răng giúp giải quyết tình trạng lệch khớp cắn, dù trong tình huống nào hư khấp khểnh, hô, móm,..thì chức năng ăn nhai cua bạn cũng bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là do các răng trên và răng dưới không tương xứng nhau, không khít với nhau, tạo ra những khoảng trống trong hàm. Việc nghiền nát, xé nhỏ thức ăn theo đó mà sẽ mất nhiều thời gian hơn, gây mỏi răng, mỏi hàm khi ăn lâu.

Niềng răng và những tác hại ít ai biết đến

Chắc hẳn trước khi đi niềng răng, bạn sẽ được tư vấn rất nhiều, nghe những lời khuyên từ bác sĩ và thấy được răng niềng răng thật hoàn hảo, bạn chỉ muốn được niềng răng ngay lập tức mà thôi. Thế nhưng có những điều mà các bác sĩ thường không nhắc đến đó chính là những tác hại mà niềng răng có thể gây ra. Nhất là đối với những nơi niềng răng không đảm bảo, bác sĩ thiếu tay nghề thì nguy cơ xảy ra những rủi ro lại càng cao. Những tác hại mà niềng răng có thể gây ra cho bạn gồm có:

Niềng răng cũng gây ra những tác hại đến răng miệng
Niềng răng cũng gây ra những tác hại đến răng miệng

Răng bị yếu đi, nhạy cảm hơn 

Niềng răng là việc tác động trực tiếp đến răng để làm thay đổi vị trí ban đầu đang đi sai hướng của nó. Thế nhưng chính điều này cũng khiến có răng bị yếu đi, bị di chuyển khỏi nơi ở ban đầu bởi một lực kéo làm cho răng nhạy cảm. Bạn sẽ cảm nhận rõ nhất mỗi khi ăn uống đồ lạnh, cảm giác ê buốt răng sẽ kéo đến, mà trước đó có thể bạn chưa từng bị bao giờ.

Bị tiêu chân răng

Có thể bạn đã biết quá trình niềng răng sẽ làm bạn phải nhổ bỏ đi một vài chiếc răng, nhằm tạo khoảng trống cho các răng di chuyển thuận lợi. Và bạn cũng có thể đã biết mất răng gây ra tình trạng tiêu chân răng, bị rút ngắn lại. Mối dây liên kết này được xác lập với nhau khi bạn có chỉ định nhổ răng lúc niềng. 

Tuy nhiên thì tác hại này cũng không quá lớn bởi vị trí răng bị nhổ sẽ được lấp đầy bằng những răng khác, nên tình trạng tiêu chỉ một phần nhỏ khoảng 50% chân răng.

Cứng liền khớp

Chứng cứng liền khớp tên tiếng anh là Ankylosis là tình trạng cũng hiếm gặp, xảy ra do chân răng bị tích hợp vào xương. Khi bị cứng liền khớp, các răng xung quanh bị di chuyển  gây hở các kẽ răng. Để xác định chắc chắn bác sĩ cần chụp X-Quang và thăm khám tổng quát.

Răng về vị trí ban đầu

Không quá hiếm gặp các trường hợp sau khi niềng răng xong răng bị trở lại vị trí ban đầu. Nguyên nhân là do nhiều người chủ quan, không đeo hàm duy trì để cố định răng sau khi tháo niềng.

Những ảnh hưởng khi niềng răng mà bạn sẽ gặp phải

Bên cạnh những tác hại đến sức khỏe thì niềng răng cũng làm cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên những ảnh hưởng này chỉ xảy ra trong quá trình đeo niềng, cũng có thể chỉ ở thời gian ngắn mới đeo khi bạn chưa quen. Về sau, khi mọi thứ đã ổn định, những ảnh hưởng này cũng theo đó mà ít dần đi và không còn nữa khi bạn tháo niềng ra.

Bị tổn thương niêm mạc 

Đối với phương pháp niềng răng mắc cài bạn sẽ được gắn một bộ khí cụ cùng mắc cài và dây cung lên răng. Mắc cài thường được làm bằng kim loại hoặc cao cấp hơn là làm bằng sứ. Tuy nhiên, mắc cài khi dán lên răng sẽ lồi ra, rất dễ làm niêm mạc miệng bị xước và cảm thấy khó chịu. 

Bạn sẽ nhận thấy niêm mạc bị đau, nhiệt miệng xuất hiện nhiều hơn với các vết viêm loét gây đau nhức. Tình trạng này sẽ tồi tệ nhất ở những thời gian đầu và với những người lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Bên cạnh đó, với những người có cơ địa bị dị ứng với kim loại thì có thể còn bị ngứa, rát niêm mạc nữa.

Khắc phục tình trạng này, bác sĩ sẽ giới thiệu cho bạn sử dụng một loại sáp chỉnh nha, loại sáp này giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn ngay lập tức. Ngoài ra, nếu có điều kiện kinh tế, việc lựa chọn phương pháp niềng răng không mắc cài, hay niềng răng mắc cài pha lê cũng làm giảm nguy cơ bị ảnh hưởng niêm mạc xảy ra.

Niềng răng dễ làm tổn thương niêm mạc miệng
Niềng răng dễ làm tổn thương niêm mạc miệng

Gây cảm giác khó chịu

Đây chắc chắn là điều mà ai khi niềng răng cũng sẽ phải chịu đựng bởi khi đeo niềng, bạn sẽ phải gắn một bộ khí cụ lên trên răng. Dù ít hay nhiều, bộ khí cụ này cũng khiến bạn cảm thấy khó chịu, vướng víu vì một thứ vốn không được nằm trong miệng sẵn có. Cảm giác khó chịu nhất là lúc mới niềng xong và khi bạn đã đeo một thời gian, cảm giác đã quen dần thì sự khó chịu cũng giảm đi nhiều.

Bị đau hàm

Bị đau hàm xảy ra khá phổ biến, nhất là với những ai có tình trạng răng bị khấp khểnh nặng, bị hô, móm nhiều. Bởi lúc này răng phải di chuyển khá nhiều khiến hàm cũng chịu áp lực lớn. Nếu các cơn đau quá mức kiểm soát, bạn có thể tìm đến với thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol hoặc Ibuprofen để làm dịu đi triệu chứng. Trong trường hợp cơn đau kéo dài, đau liên tục, càng ngày càng nặng hơn bạn cần đi gặp ngay nha sĩ phụ trách niềng răng của bạn để kiểm tra tình hình và có hướng giải quyết phù hợp.

Khó khăn trong ăn uống và vệ sinh răng

Khi niềng răng, việc phải đeo mắc cài sẽ gây ra các cơn đau, cảm giác khó chịu, vướng víu, cộng thêm việc đau hàm, nhiệt miệng, dẫn đến việc ăn uống của bạn bị ảnh hưởng. Đặc biệt là khi đeo niềng bạn sẽ rất khó để cắn, xé thức ăn, nhai những đồ ăn cứng. Tình trạng này sẽ nặng nề hơn ở mỗi lần bạn siết răng.

Đây là lý do vì sao nhiều bạn thường bị sút cân khi niềng răng, việc không ăn uống được nhiều sẽ làm bạn mất sức. Tuy nhiên, thực tế những cơn đau cũng chỉ kéo dài trong tháng đầu tiên khi niềng và một đến hai ngày mỗi lần siết răng mà thôi. Những ngày sau đó các cơn đau được giảm bớt, bạn sẽ thấy dễ chịu và ăn uống thoải mái hơn.

Cách giải quyết vấn đề này để không ảnh hưởng đến sức khỏe là bạn hãy ăn những đồ ăn mềm. Những ngày đau nhất bạn nên ăn cháo, các loại canh, súp, uống sữa để hạn chế việc phải nhai thức ăn. Những ngày sau đó bạn hãy xé nhỏ thức ăn hơn bình thường và nên kiêng các đồ cứng hoặc quá dai, quá dẻo, thực phẩm dễ giắt răng.

Niềng răng gây nhiều khó khăn trong ăn uống
Niềng răng gây nhiều khó khăn trong ăn uống

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Có nhiều người hay nói đùa khi đeo niềng giống như mình có một hàm răng sắt bởi bộ mắc cài đeo trên răng có màu xám, khiến hàm răng trông đen hơn và mất thẩm mỹ hơn bình thường. Cái gì cũng có cái giá của nó và bạn phải đánh đổi một thời gian chịu xấu xí trước khi đẹp phải không. Vả lại, bạn cũng chỉ phải đeo niềng khoảng 2 – 3 năm mà thôi, bạn sẽ lại trở nên xinh đẹp với hàm răng đều thẳng tắp như ý muốn sau đó.

Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn muốn đẹp ngay cả khi đeo niềng thì có thể lựa chọn những phương pháp niềng thẩm mỹ mới. Hiện nay có các loại niềng răng có tính thẩm mỹ cao mà bạn có thể lựa chọn như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong hay niềng răng trong suốt.

Cách khắc phục để tránh những rủi ro khi niềng răng

Đọc đến đây chắc hẳn tinh thần muốn niềng răng của bạn đang bị lung lay một phần rồi phải không? Nhưng hãy dừng lại đôi chút và nhìn lại những lợi ích mà niềng răng đã mang lại cho bạn nào. Hơn nữa, niềng răng thực chất có lợi nhiều hơn hại, việc bạn phải đánh đổi hoàn toàn không là gì so với kết quả mà bạn nhận được đâu nhé.

Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể có cách khắc phục được những rủi ro trên, điều cốt yếu là bạn cần biết đến tiêu chí “3 Lựa Chọn” sau đây: 

  • Lựa chọn thời điểm niềng răng lý tưởng: Không gì bằng đúng lúc, đúng thời điểm, với niềng răng, thời điểm vàng mà chuyên gia khuyên bạn là độ tuổi từ 12 – 16. Đây là lúc các răng cần thiết đã mọc đầy đủ mà hàm vẫn trong giai đoạn phát triển nên việc di chuyển răng rất thuận lợi. Bạn sẽ hạn chế được những cơn đau hàm, tránh rủi ro răng bị yếu đi sau niềng mà hiệu quả lại đạt tối đa.
  • Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp: Rất nhiều bạn ngại niềng răng bởi sợ xấu, lo lắng về tính thẩm mỹ khi đeo niềng, nhất là với những ai có công việc cần ngoại hình, phải giao tiếp nhiều. Việc lựa chọn các loại niềng thẩm mỹ sẽ giúp bạn giải quyết bài toán này đơn giản nhất. Với sự phát triển nha khoa hiện nay, việc đeo niềng răng đã có cái nhìn thiện cảm hơn, có những phương pháp khiến người đối diện khó lòng nhận ra là bạn đang đeo mắc cài đấy.
  • Lựa chọn địa điểm niềng răng uy tín: Cuối cùng, nhưng lại quan trọng nhất đó chính là địa điểm niềng răng. Một nơi có đầy đủ các phương pháp niềng mới nhất, có trang thiết bị hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn, có bác sĩ chuyên môn giỏi, mát tay sẽ là chìa khóa để giúp bạn gỡ mọi mối lo trên. 

Niềng răng cũng có một vài những mặt hại, gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe cũng như cuộc sống của bạn. Tuy nhiên đấy lại là cái giá rất rẻ cho bạn để lấy lại được một hàm răng đẹp và bảo vệ bộ răng về lâu dài. Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn có được cái nhìn toàn diện nhất về niềng răng, từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất với bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *