Niềng răng có đau không, liệu có đau đớn như nhiều người vẫn nói?

4/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Bạn muốn niềng răng thẩm mỹ để sở hữu nụ cười đẹp hút mọi ánh nhìn, nâng hạng nhan sắc tuy nhiên vẫn còn lo lắng niềng răng bị đau?

Niềng răng có đau không, thực hư chuyện này như thế nào, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên giúp bạn qua bài viết sau đây.

Niềng răng đau cỡ nào? Bác sĩ nói gì về vấn đề này?

Niềng răng đau nhất lúc nào?

Có nhiều người chia sẻ sau khi niềng răng sẽ bị đau; mất 1 đến 2 tuần đầu tiên bạn không ăn được cơm, cần ăn thức ăn mềm và uống sữa để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuyệt đối kiêng thức ăn cứng và dai vì có thể khiến mắc cài bị xô lệch hay bung sút.

Mỗi khi thay thun và dây cung định kì theo lời dặn của bác sĩ bạn sẽ cảm thấy khó chị từ 1 đến 3 ngày.

Sau khi vừa niềng răng do vẫn đau và chưa quen với việc đeo mắc cài nên việc ăn uống sẽ gặp khó khăn hơn. Qua khoảng thời gian đó, không còn đau nữa, chúng ta có thể ăn uống được bình thường với các thức ăn mền, không cần dùng lực nhiều.

Sau khi niềng răng 1 – 2 tuần sẽ cảm thấy đau và khó chịu một chút
Sau khi niềng răng 1 – 2 tuần sẽ cảm thấy đau và khó chịu một chút

Bác sĩ nói gì về vấn đề trên?

Điều đó hoàn toàn đúng! Việc bạn gặp phải đau nhức, khó khăn trong thời gian niềng răng, nhất là khoảng thời gian đầu tiên là điều không thể tránh khỏi. Nếu không bị đau thì không thể dịch chuyển răng về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Đau không có gì đáng lo ngại, đây là dấu hiệu tích cực cho thấy răng đã có sự dịch chuyển theo phác đồ điều trị.

Mới đầu nghĩ mình rằng niềng răng đau lắm, mọi người cũng nói vậy nên còn do dự bây giờ hơn 27 tuổi mới đi niềng răng. Tuy nhiên không hề đau đớn như nhiều người vẫn nói hay trong tưởng tượng của mình. Sau 2 tuần mình không còn cảm thấy khó chịu, có thể ăn uống được bình thường. Vì vậy, nếu muốn niềng răng, mình nghĩ bạn nên niềng sớm để được tháo niềng sớm.

 

Khi niềng răng bị đau kéo dài, chúng ta nên làm gì?

Tùy theo cơ địa của từng người, có bạn bị đau, có bạn chỉ cảm thấy khó chịu, cảm giác này chỉ xuất hiện trong vòng 1 đến 2 tuần. Nếu bạn bị đau nhức kéo dài thì rất có thể mắc cài và dây cung gắn vào thân răng không đảm bảo hoặc do kĩ thuật chỉnh nha không tốt của bác sĩ.

Nếu gặp phải tình trạng như vậy, cần đến các nha khoa uy tín tái khám ngay để bác sĩ xử lý kịp thời cho bạn.

Khi bị đau nhức kéo dài bạn nên tái khám ngay
Khi bị đau nhức kéo dài bạn nên tái khám ngay

Cách giảm đau nhức hiệu quả khi niềng răng thẩm mỹ

Sau khi niềng răng nếu bị đau bạn có thể chườm đá lạnh ở bên ngoài, nếu bị đau nhức nhẹ có thể súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng.

Nếu bị đau nhức nhiều, bạn có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc giảm đau về để uống.

Trong khi ăn uống, nên tránh thực phẩm dai hoặc cứng cần dùng lực nhai mạnh tác động vào răng khiến răng bị đau nhức hơn. Không nên ăn đồ nếp, xôi, thịt gà vì có thể khiến răng bị đau nhức hơn. Sau khi ăn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách chải răng cẩn thận, sử dụng chỉ tơ nha khoa, dùng tăm nước, súc miệng bằng nước sát khuẩn.

Đúng là niềng răng có đau nhưng không “ghê gớm” hay “đáng sợ” như chúng ta vẫn nghĩ. So với kết quả “viên mãn” sau khi tháo niềng – hàm răng của bạn sẽ đều đẹp hơn, khuôn mặt hài hòa, chuẩn tỉ lệ, nụ cười rạng rỡ thì nỗi đau hay khó chịu trong khi niềng răng thực sự “không đáng là gì”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *