Kiến thức nha khoa

Những sai lầm vô tình mắc phải khiến việc chăm sóc răng miệng trở nên vô ích

Cập nhật lần cuối: 09/06/2020

Có lẽ bạn nghĩ rằng chăm sóc răng miệng là việc khá đơn giản, chỉ cần đánh răng 2 lần mỗi ngày là sạch. Điều này chỉ đúng phần nào bởi vì hàng ngày, có thể bạn đã làm những việc cực kì có hại cho răng miệng mà không hề hay biết.

Ngay cả một số thói quen rõ ràng là lành mạnh nhưng nếu thực hiện không khoa học thì cũng rất có hại cho răng miệng.

Dưới đây là những việc làm có hại có thể bạn vô tình mắc phải và âm thầm hủy hoại hàm răng của mình hàng ngày khiến cho việc chăm sóc răng miệng của bạn không được hiệu quả.

1. Uống các thức uống có màu nhưng không đúng cách

Chúng ta thường trầm trồ mỗi khi thấy ai đó chia sẻ hình ảnh những thức uống đầy màu sắc trên mạng xã hội, nhiều là các loại nước ép trái cây, rau quả, hay sinh tố, cà phê, trà…

Mặc dù các thức uống đầy màu sắc này có thể tốt cho sức khỏe của họ, nhưng nó có khi lại không có lợi cho răng miệng nếu như sau đó không biết cách tẩy trắng răng.

Chú ý khi sử dụng thức uống có màu
Chú ý khi sử dụng thức uống có màu

“Ăn uống thực phẩm đầy màu sắc rõ ràng có lợi cho sức khỏe nhưng điều đó cũng có nghĩa là có thể làm cho màu sắc bám ố trên răng, đặc biệt là các thức uống có màu sắc đặc biệt như cà phê và nước trái cây. Để giảm tình trạng này, khi bạn ăn hoặc uống những thứ có khả năng làm vết bẩn răng, hãy dùng ống hút”, Asia Richardson, bác sĩ nha khoa và cũng là chủ sở hữu của chuỗi phòng khám DentalWorks chia sẻ.

 

2. Sử dụng hàm răng như là 1 công cụ

Bạn xé túi hay mở nắp chai bằng răng thay vì dùng kéo hoặc cái mở nắp có vẻ sẽ là 1 cách làm tắt tiện lợi nhưng lại khiến bạn nhanh chóng phải đến gặp nha sĩ. Bạn không nên sử dụng răng để mở chai, hoặc xé túi vì có thể làm gãy răng hoặc gây ra các vết nứt.

Không nên Nhai đá, ăn đồ ăn lạnh
Không nên Nhai đá, ăn đồ ăn lạnh

3. Nhai đá, ăn đồ ăn quá lạnh

Việc ăn đồ ăn quá lạnh, thậm chí đồ ăn đóng đá, nhai đá có thể gây hại đến lớp men răng, gây cảm giác ê buốt, gây ảnh hưởng đến tủy răng và chân răng.

4. Trì hoãn những buổi khám răng

Trong cuộc sống bận rộn với các hoạt động gia đình, bạn bè… có thể việc đi khám răng không được bạn ưu tiên nhiều. Tuy nhiên, trì hoãn việc đến gặp nha sĩ có thể gây ra nhiều rắc rối ở răng miệng hơn bạn nghĩ. Tiến sĩ Gary Glassman, trưởng phòng Nha khoa của tập đoàn DentalCorp cho biết, nếu bạn chọn chỉ đến gặp nha sĩ khi có vấn đề, thì việc điều trị răng miệng có thể đã quá muộn.

Bạn nên đi khám răng miệng thường xuyên để duy trì sức khỏe răng miệng
Bạn nên đi khám răng miệng thường xuyên để duy trì sức khỏe răng miệng

Nhiều tiến trình bệnh trong miệng, bao gồm sâu răng, viêm nướu, ung thư, hoặc tiền ung thư… thường không có triệu chứng cảnh báo cho đến khi chúng đang ở giai đoạn tiến triển. tận tâm, bạn nên đi khám răng miệng thường xuyên để không những duy trì sức khỏe răng miệng và tổng thể mà còn có thể điều trị kịp thời nếu không may bị bệnh nào đó ở miệng.

5. Đánh răng sau khi uống cà phê

Hầu hết chúng ta đều biết rằng uống cà phê có thể làm ố răng và sau khi uống cà phê cần làm sạch răng để hạn chế điều này. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn nên đánh răng ngay sau khi uống cà phê. Việc làm này có thể ngăn ngừa vết ố trên răng ngay lập tức nhưng cũng sẽ làm hỏng răng của bạn.

Courtney Schiefelbein, một bác sĩ chỉnh hình tại thành phố New York, nói rằng: “Hầu hết mọi người nghĩ rằng nên đánh răng ngay sau khi uống cà phê để chống lại sự ố vàng trên răng và hôi miệng, nhưng điều đó thực sự không đúng.

Các loại đồ uống có tính axit như cà phê sau khi uống sẽ bám lại trên răng và gây ra nhiều thiệt hại cho men răng vì axit. Nếu đánh răng ngay lúc đó, chất axit sẽ thấm sâu vào răng hơn nữa.

Vì vậy, tận tâm nên chờ khoảng 1 giờ sau khi uống cà phê bạn mới nên đi đánh răng”. Nếu bạn muốn có một cảm giác sạch hơn ngay sau khi nhấm nháp cốc cà phê thì bạn có thể súc miệng với nước”.

Không nên Đánh răng ngay sau khi uống cà phê
Không nên Đánh răng ngay sau khi uống cà phê

Không chỉ có cà phê, sau khi ăn uống bất kì thực phẩm nào bạn cũng không nên đánh răng ngay vì lý do tương tự là khiến cho axit thấm sâu vào răng và gây hại cho răng miệng. Vì thế để chăm sóc răng miệng một cách hiệu quả, hãy lưu ý điều này.

6. Uống đồ uống thể thao

Các vận động viên và những người chăm vận động, tập thể dục thể thao thường lựa chọn đồ uống thể thao sau khi tập luyện để tăng cường sức khỏe. Nhưng bạn có biết rằng những thức uống này thường rất ngọt và cũng không có lợi cho răng.

Katie Polley, bác sĩ nha khoa của tổ chức Summerville Pediatric Dentistry & Orthodontics nói: “Người ta nghĩ rằng đồ uống thể thao là lành mạnh, vì họ có nhiều chất điện giải cho những người có lối sống năng động. Nhưng thực tế chúng chứa đầy đường, và vì nhiều người không hạn chế mà uống các loại thể thao như thể uống nước ngọt, nên lượng đường vào cơ thể tăng lên, có thể gây ra sâu răng”.

Nếu bạn thường dựa vào thức uống thể thao sau khi tập thể dục, hãy trao đổi với nha sĩ để có được những lựa chọn tốt hơn.

Không nên Ăn vặt nhiều
Không nên Ăn vặt nhiều

7. Ăn vặt suốt ngày

Thói quen này tưởng nhỏ nhưng lại thực sự làm hại răng của bạn. Tiến sĩ Polley giải thích: “Tần suất tiêu thụ đường quan trọng hơn số lượng. Ăn vặt liên tục đồng nghĩa với việc răng của bạn phải nhấm nháp đồ ăn và thức uống có đường trong suốt cả ngày, tức là nó liên tục phải tiếp xúc với đường và có thể dễ dẫn đến sâu răng, tăng vi khuẩn trong miệng”.

Vì vậy, nếu bạn đang muốn ăn một thứ gì đó ngọt ngào, tốt hơn là ngồi xuống và thưởng thức chúng hết luôn một lúc rồi làm sạch răng sau đó chứ không phải nhấm nháp suốt cả buổi.

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác ở mục Tư vấn chung về nha khoa để cập nhật thông tin hữu ích được các chuyên gia chia sẻ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status