Những điều cần biết về răng khôn số 38, 48. Có nên nhổ răng khôn số 38, 48 không?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Khi đến độ tuổi trưởng thành, rất nhiều người bị đau nhức ở vị trí mọc răng số 8. Tuy nhiên, răng số 8 có 4 chiếc được đặt tên theo số 18, 28, 38, 48. Đặc biệt, chiếc răng số 38, 48 thường gây nhiều biến chứng nguy hiểm hơn hai chiếc răng còn lại. Vậy răng số 38, 48 là gì? Có nên nhổ răng nhổ răng khôn số 38, 48 không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang lo lắng:

Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Răng khôn số 38, 48 là gì?
Răng khôn số 38, 48 là gì?

1. Răng khôn số 38, 48 là gì?

Hầu hết mỗi người trưởng thành đều có 32 chiếc răng, trong đó là 28 chiếc răng thường và 4 chiếc răng khôn chia đều thành hai cung hàm. Trong nha khoa, để phân biệt các loại răng, các bác sĩ thường chia hàm răng thành 4 phần và gọi tên chiếc răng theo các phần cùng số thứ tự của chiếc răng tại phần cung hàm đó.

  • Răng khôn số 38 là chiếc răng khôn nằm tại vị trí hàm dưới bên trái cung hàm của bạn. Sở dĩ, được gọi là răng khôn số 38 bởi nó nằm ở phần thứ 3 trên cung hàm tính từ hàm trên nửa bên phải xoay theo chiều kim đồng hồ. Vị trí chiếc răng nằm trong cùng có thứ tự là 8 nên được gọi là răng khôn số 38.
  • Răng khôn số 48 là chiếc răng khôn nằm tại vị trí hàm dưới bên phải cung hàm của bạn. Nhìn vào hình ảnh có thể thấy, chiếc răng số 48 nằm ở phần thứ 4 trên cung hàm tính từ hàm trên nửa bên phải xoay theo chiều kim đồng hồ.

So sánh răng số 18, 28 và răng số 38, 48

  • Giống nhau: Răng khôn số 18, 28 và 38, 48 đều là những chiếc răng khôn và hầu hết không có chức năng ăn nhai nên thường được các bác sĩ khuyên nhổ bỏ.
  • Khác nhau:  

–  Răng khôn số 18, 28: là những chiếc răng hàm trên thường chỉ mọc lệch ra phía má nên thường không gây ra biến chứng nghiêm trọng như răng khôn số 38, 48. Hơn nữa, xương trên hàm cũng xốp hơn khiến cho việc nhổ răng khôn hàm trên tương đối dễ dàng.

–  Răng khôn số 38, 48 là những chiếc răng hàm dưới nơi có mối quan hệ mật thiết dưới như dây thần kinh, mạch máu,…Ngoài ra, một số chiếc răng rất to, chân răng cong, chân răng dùi trống, hay những biến chứng nang quanh răng, viêm nhiễm gây không ít khó khăn cho các bác sĩ. Nếu bác sĩ còn non kinh nghiệm thì việc thực hiện nhổ răng khôn xảy ra sai sót là điều không tránh khỏi.

Răng khôn hàm dưới thường xuất hiện nhiều biến chứng hơn răng khôn hàm trên
Răng khôn hàm dưới thường xuất hiện nhiều biến chứng hơn răng khôn hàm trên

2. Dấu hiệu mọc răng khôn số 38, 48

Răng khôn số 38, 48 là hai chiếc răng khôn rất đặc biệt nên chúng ít khi mọc bình thường như những răng khác. Bạn có thể nhận biết chiếc răng số 38, 48 mọc qua những triệu chứng sau:

  • Đau nhức phần trong cùng của hàm: Răng khôn số 38, 48 là hai trong số những chiếc răng mọc cuối cùng khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện, không còn đủ chỗ trống nên sẽ chen đẩy răng khác, gây nên những cơn đau nhức khó chịu. Hơn nữa, nướu tại vị trí này tương đối dày khiến chiếc răng trồi lên cũng gặp khó khăn hơn.
  • Phần lợi sưng đỏ: Khi mọc răng khôn, không chỉ phần lợi ở phía trên mà ở xung quanh răng cũng bị sưng đỏ. Đặc biệt vào thời điểm răng tách nướu để chui lên, bạn sẽ thấy đau và khó chịu hơn nữa. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ biến mất khi răng mọc ổn định.
  •  Viêm lợi trùm: Khi răng 38, 48 đang mọc nếu bờ nướu quá dày có thể khiến răng không thể trồi lên làm nướu sưng tấy, gây ra hiện tượng viêm lợi trùm, để lâu có thể dẫn đến viêm nha chu, áp xe răng.
  •  Sốt nhẹ:  Nguyên nhân là do lúc này nhiệt độ cơ thể tăng lên, cơ địa nhạy cảm của bệnh nhân, cộng thêm cảm giác đau nhức càng khiến cơ thể nóng hơn giống như bị sốt.
  • Hàm cử động không linh hoạt: Răng khôn sắp mọc cũng là lúc bạn cảm thấy cung hàm trở nên nặng nề, căng cứng và không còn cử động ăn nhai một cách linh hoạt như bình thường. Một số người còn có thể đau đớn đến mức không thể ăn uống cho đến khi răng khôn mọc ổn định.
Mọc răng khôn số 38, 48 có thể gây vô số phiền toái cho người bệnh
Mọc răng khôn số 38, 48 có thể gây vô số phiền toái cho người bệnh

3. Có nên nhổ răng khôn số 38, 48 không?

Những chiếc răng khôn số 38, 48 mọc lệch, mọc ngầm có thể chèn ép vào răng số 7 tạo ra các khoảng hở gây dắt thức ăn. Nếu không được vệ sinh cẩn thận rất có thể gây sâu răng số 8, viêm nướu, viêm tủy răng,… Hơn nữa, một số biến chứng khác và hiện tượng mọc ngầm đâm ngang vào chân răng số 7 có thể khiến bệnh nhân bị tiêu xương, thậm chí là rụng răng.

Quá trình mọc răng khôn thường khiến “khổ chủ” chịu nhiều đau đớn và tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe. Do đó, nếu xác định răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, sai vị trí thì nhổ bỏ chiếc răng này khỏi cơ thể là cách tốt nhất giúp bảo vệ bản thân khỏi những biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, nhổ răng khôn số 38, 48 không phải là điều dễ dàng mà không phải bác sĩ nha khoa nào cũng có thể thực hiện. Bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín và những bác sĩ có tên tuổi để ca nhổ răng diễn ra an toàn và không đau đớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *