Nhổ răng khôn phải kiêng những gì?

3.5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Nhổ răng khôn là một trường hợp tiểu phẫu trong ngành nha khoa. Mặc dù vậy, rất nhiều bệnh nhân gặp phải biến chứng nặng nề do chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng hậu phẫu không khoa học. Vậy sau khi nhổ răng khôn phải kiêng những gì? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để lưu ý một số điều nhất định phải biết sau khi nhổ răng khôn.

1. Những thực phẩm nên tránh sau khi nhổ răng khôn

Như bạn đã biết, sau khi nhổ răng khôn nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng để quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên tránh nếu không muốn vết thương bị nhiễm trùng, gây đau nhức.

Nếu bạn vừa nhổ răng khôn thì có thể tham khảo: nhổ răng khôn bao lâu thì ăn uống bình thường?

 • Không nên dùng các loại nước hay thực phẩm quá nóng để tránh nhiệt độ làm ảnh hưởng xấu đến vị trí nhổ răng.
 •  Không ăn các thực phẩm cứng, dai, dẻo,…khó nhai bởi vết thương chưa lành, bất cứ tác động nào vào vị trí nhổ răng sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu.
 • Tránh các thực phẩm dễ tạo vụn nhỏ trong khoang miệng như bánh quy, khoai tây chiên, snack ăn nhanh,…Thức ăn rơi lọt vào vết nhổ sẽ gây nhiễm trùng và làm vết thương mau lành. Thậm chí nhiều trường hợp, lực nhai lớn, tác động vào vết nhổ răng khiến chảy máu ồ ạt, rất nguy hiểm.
Các loại hạt dắt vào vết thương lâu ngày có thể gây viêm nhiễm, hôi miệng
Các loại hạt dắt vào vết thương lâu ngày có thể gây viêm nhiễm, hôi miệng
 •  Không uống rượu, bia, chất kích thích, thức uống chứa cồn, ga như nước ngọt,…vì chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau.
 •  Hạn chế ăn những đồ ăn quá chua, quá cay bởi có thể làm men răng bị ảnh hưởng và đau xót đến vết thương hở.
 • Không nên ăn những đồ ăn chứa nhiều đường vì khi vệ sinh không tốt, những loại đồ ăn, thức uống này sẽ gây viêm nhiễm vết thương, tăng nguy cơ sâu răng.

 

2. Những điều cần lưu ý khi chăm sóc răng miệng

Cùng với những thực phẩm nên tránh thì dưới đây là chế độ chăm sóc răng miệng bạn lưu ý để quá trình lành thương diễn ra nhanh nhất nhé!

 • Ăn nhai quá sớm: Tránh ăn nhai tại vị trí vừa nhổ răng bởi hoạt động quá sớm sẽ làm vết thương khó lành, và đau hơn bình thường.
 • Súc miệng sớm: Súc miệng quá sớm có thể ảnh hưởng đến quá trình đông và cầm máu. Tốt nhất, hãy đợi khi máu ngừng chảy mới nên bắt đầu súc miệng.
 • Trong 24h đầu không nên sử dụng chải răng bởi đây là khoảng thời gian quan trọng và nhạy cảm nhất để vùng răng mới nhổ ổn định.
Sau khi nhổ răng khôn 24 giờ đầu, không nên chải răng tránh ảnh hưởng đến vết thương
Sau khi nhổ răng khôn 24 giờ đầu, không nên chải răng tránh ảnh hưởng đến vết thương
 • Mút, chép miệng, nhai kẹo cao su…những việc này sẽ không những ảnh hưởng đến quá trình cầm máu mà còn có thể tạo điều kiện cho vi trùng từ ngoài không khí theo vào vùng nướu rỗng nhiều hơn, dẫn đến nhiễm trùng.
 • Chườm nóng, ăn đồ nóng: Cho dù bạn cảm thấy rất khó chịu và muốn làm dịu cảm giác đó ở vùng răng vừa nhổ, hãy nhớ là nên chườm lạnh chứ không nên chườm nóng. Bởi chườm nóng rất dễ làm tan cục máu đông trên nướu làm lành thương lâu hơn.
 • Làm việc nặng: Cũng giống như nhiều ca tiểu phẫu khác, nhổ răng cũng làm cho bạn mất đi một lượng máu nhất định, do vậy, bạn cần được nghỉ ngơi để lấy lại sức. Hơn nữa, làm việc nặng cũng rất dễ làm vết thương bị rách gây chảy máu.

Tóm lại, sau khi nhổ răng khôn, bạn nên tuyệt đối tuân thủ theo lời chỉ dẫn của bác sĩ và ghi lại những lưu ý trong bài viết này để không gặp phải những bệnh răng miệng không đáng có xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *