Nhổ 4 răng khôn cùng lúc có được không?

4/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Bạn đã từng nghe rất nhiều về vấn đề nhổ răng khôn từng cái một. Nhưng trường hợp của bạn lại là cả bốn chiếc răng khôn đều mọc lệch, mọc ngầm. Bạn muốn nhổ 4 chiếc răng khôn một lần cho xong? Vậy có thể nhổ 4 răng khôn cùng lúc không? Nhổ 4 răng khôn cùng lúc có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhổ 4 răng khôn cùng một lúc có nguy hiểm không?

Răng khôn hầu hết không có chức năng ăn nhai nên thường được bác sĩ khuyên nhổ bỏ. Hơn nữa, chúng thường mọc lệch, mọc ngầm gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Vì càng để lâu, những chiếc răng này sẽ phát triển và đâm vào răng số 7 gây nhiễm trùng, đau nhức, tiêu xương, sâu răng, thậm chí là hỏng răng số 7.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nên được điều trị sớm
Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nên được điều trị sớm

Nhổ 4 răng khôn cùng một lúc có gây nguy hiểm không còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và các trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình nhổ răng. Bởi răng khôn tuy chỉ là một ca tiểu phẫu nhưng chiếc răng này có những đặc điểm khá phức tạp (nằm sâu bên trong xương hàm nên khó đưa dụng cụ vào để thực hiện, nhiều răng khôn có hình thù “oái oăm” và liên kết mật thiết với cấu trúc giải phẫu phía dưới, cụ thể là: dây thần kinh, mô mềm, mạch máu,…).

Nếu thực hiện nhổ răng khôn không đúng quy chuẩn, rất dễ gặp phải những sang chấn nặng nề như: tê bì, sưng đau hàm kéo dài, đau họng, sốt cao,…khiến bệnh nhân vô cùng khổ sở.

Vì vậy, lời khuyên của các nha sĩ là nhổ 4 răng khôn một lúc thì nên chọn cơ sở nha khoa uy tín và các bác sĩ có kinh nghiệm giúp nhổ răng khôn không đau, hiệu quả và an toàn nhất. Ngoài ra, trước khi thực hiện nhổ 4 răng khôn cùng một lúc, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý và sức khỏe thật tốt để nhổ răng khôn không còn là “nỗi ám ảnh” đối với nhiều người.

 

2. Có nên nhổ 4 răng khôn cùng một lúc không?

Nếu bạn chọn nhổ 4 răng khôn cùng một lúc tại cơ sở nha khoa uy tín thì không có gì nguy hiểm đến sức khỏe. Hơn nữa, việc nhổ 4 răng khôn cùng lúc sẽ hạn chế được cảm giác ê đau, tiết kiệm thời gian, công sức, bớt số lần phải kiêng khem và đến nha khoa nhiều lần. Trong trường hợp răng khôn bắt buộc phải nhổ thì sớm ngăn chặn được những biến chứng có thể xảy ra. 

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo KHÔNG NÊN nhổ 4 răng khôn cùng lúc vì có thể ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai của bạn. Tốt nhất là bạn chỉ nên nhổ từng chiếc răng một hoặc nhổ hai chiếc trên dưới cùng một bên, đợi đến khi vết thương của răng đã nhổ lành hẳn.

Nếu bạn nhai thức ăn bên phía nhổ răng khôn sẽ rất dễ dắt thức ăn vào lỗ nhổ răng khiến quá trình lành thương diễn ra lâu hơn. Thời gian nhổ răng lần tiếp theo tùy vào quá trình lành thương nhanh hay chậm. Thông thường, khoảng 1 tuần là bạn có thể đến kiểm tra mức độ lành thương và hỏi bác sĩ đã đến lúc nhổ răng tiếp theo hay chưa.

Các bác sĩ khuyên bạn không nên nhổ 4 răng khôn một lúc tránh ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai
Các bác sĩ khuyên bạn không nên nhổ 4 răng khôn một lúc tránh ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai

Mong bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc Nhổ 4 răng khôn cùng lúc có được không? Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về nhổ răng không, hãy để lại bình luận dưới bài viết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *