Nguyên nhân và cách điều trị bệnh mòn cổ chân răng

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Bệnh mòn cổ chân răng là một loại bệnh lý nha khoa rất phổ biến. Nó khiến cho chúng ta luôn cảm thấy rất khó chịu khi ăn uống cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thông tin về bệnh mòn cổ chân răng cũng như cách điều trị mòn cổ chân răng hiệu quả.

Trước khi tìm hiểu về hai vấn đề chính là Nguyên nhân và cách điều trị bệnh mòn cổ chân răng, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về căn bệnh này. Cụ thể sẽ bao gồm các vấn đề khác như: Bệnh mòn cổ chân răng là gì, biểu hiện của bệnh mòn cổ chân răng, vì sao phải điều trị mòn cổ chân răng, cách phòng ngừa bệnh mòn cổ chân răng.

Nguyên nhân gây nên bệnh mòn cổ chân răng
Nguyên nhân gây nên bệnh mòn cổ chân răng

1. Bệnh mòn cổ chân răng là gì?

Bệnh mòn cổ chân răng là hiện tượng mất đi lớp men răng ở vị trí cổ răng. Tình trạng này sẽ tạo nên các rãnh sâu, lõm hình chữ V ở sát viền lợi và làm lộ một phần chân răng (còn gọi là cổ chân răng) ra ngoài. Mòn cổ chân răng thường xảy ra đối với các răng cửa, răng nanh hoặc răng hàm nhỏ.

Bệnh mòn cổ chân răng tạo nên những rãnh sâu, lõm hình chữ V
Bệnh mòn cổ chân răng tạo nên những rãnh sâu, lõm hình chữ V

Bệnh mòn cổ chân răng không chỉ làm cho hàm răng của người bệnh mất đi thẩm mỹ mà còn gây trở ngại khi giao tiếp cũng như không tự tin khi nở nụ cười. Đặc biệt, bệnh mòn cổ chân răng còn gây khó chịu, khiến việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, làm răng bị lung lay, thậm chí dẫn đến mất răng.

2. Biểu hiện của bệnh mòn cổ chân răng

Bệnh mòn cổ chân răng là bệnh phổ biến trong nhóm bệnh của thân răng. Biểu hiện của bệnh mòn cổ chân răng cũng rất dễ phát hiện và được chia theo từng giai đoạn:

Giai đoạn 1:

Bệnh mòn cổ chân răng chỉ thấy khi khám bằng mắt thường, ở giai đoạn đầu này người bệnh chưa thấy buốt, đau nhức hay bất kì một triệu chứng khó chịu nào khác.

Giai đoạn 2:

Ở giai đoạn tiếp theo, bệnh mòn cổ chân răng sẽ gây triệu chứng ê buốt khi ăn uống thực phẩm lạnh hoặc nóng, ngay cả khi ăn trái cây có vị chua cũng sẽ rất buốt. Hoặc khi chải răng dù dùng bàn chải lông mềm nhưng cảm giác ê buốt cũng sẽ xuất hiện và kéo dài trong cả lúc súc miệng với các dung dịch nước súc miệng đang bày bán trên thị trường.

 Đánh răng bằng bàn chải lông mềm bạn cũng có thể cảm thấy ê buốt răng
Đánh răng bằng bàn chải lông mềm bạn cũng có thể cảm thấy ê buốt răng

Ngoài ra, trong một vài tình huống, khi ăn thức ăn rất dễ giắt vào khe mòn cổ răng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ngay tại vùng xuất hiện bệnh lý mòn cổ chân răng, thì nướu bạn có thể bị sưng tấy và đau nhức, gây cảm giác khó chịu dai dẳng.

Giai đoạn 3:

Ở giai đoạn nặng, bệnh mòn cổ chân răng đã gây hậu quả trên tủy răng sau một thời gian đau, buốt mà không được điều trị kịp thời. Khe mòn cổ này tạo ra một đường thông từ môi trường miệng vào tủy răng cho phép vi khuẩn tấn công tủy răng, tạo nên bệnh lý viêm tủy tương tự như một viêm tủy và chóp chân răng do sâu răng.

3. Nguyên nhân gây nên bệnh mòn cổ chân răng

Khác với những bệnh lý khác trên răng thường gây ra bởi vi khuẩn và sâu răng, bệnh mòn cổ chân răng thường xuất phát từ thói quen vệ sinh răng miệng thiếu khoa học cũng như chế độ ăn uống kém hợp lý của người bệnh. Cụ thể như sau:

Do cao răng tích tụ nhiều gây bệnh mòn cổ chân răng:

Cao răng bám nhiều dưới kẽ chân răng, lâu ngày sẽ đè lên nướu răng, đẩy nướu răng xuống dưới, tụt khỏi chân răng. Khi bị tụt lợi, làm lộ chân răng, lúc này chân răng không còn được nướu bảo vệ nữa nên rất dễ bị bào mòn bởi acid tự nhiên trong tuyến nước ngọt hay trong các loại thực phẩm mà bạn ăn uống hằng ngày.

Bệnh mòn cổ chân răng do nhiều nguyên nhân tạo thành
Bệnh mòn cổ chân răng do nhiều nguyên nhân tạo thành

Đánh răng sai cách gây bệnh mòn cổ chân răng:

Có thể với nhiều bạn cứ cho rằng mình chải răng mạnh, sử dụng bàn chải lông cứng để tăng ma sát, hay kem đánh răng có chất tẩy rửa càng cao…thì sẽ dễ dàng giúp răng bạn sạch hơn. Điều này hoàn toàn sai nhé, mà đó chính là những nguyên nhân góp phần tạo nên căn bệnh của bạn. Ngay cả việc bạn đánh răng theo chiều hướng nào cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành căn bệnh mòn cổ chân răng kể trên.

Yếu tố di truyền gây bệnh mòn cổ chân răng:

Mòn cổ chân răng còn do các yếu tố di truyền gây loạn sản tổ chức cứng của răng làm cho răng bị suy yếu, mài mòn; xuất phát từ các bệnh lý toàn thân như: gout, thiếu canxi, thấp khớp, giảm tiết nước bọt,…

Thói quen sử dụng những thực phẩm quá chua trong thời gian liên tục:

Ăn trái cây có vị chua như chanh, cam, bưởi,… gây mòn răng ở mặt ngoài răng cửa trên. Vị trí ở mức độ trầm trọng của mòn răng liên quan trực tiếp đến cách sử dụng thức ăn có tính axít, độ axít và thời gian tiếp xúc.

 Ăn uống nhiều thực phẩm chua trong thời gian dài gây nên bệnh mòn cổ chân răng
Ăn uống nhiều thực phẩm chua trong thời gian dài gây nên bệnh mòn cổ chân răng

Khớp cắn không bình thường:

Khớp cắn không bình cũng có thể gây nên bệnh mòn cổ chân răng. Điều này thường xảy ra trên một hoặc một vài răng cửa tình trạng khớp cắn đối đỉnh tức là rìa cắn răng cửa hàm trên và hàm dưới đối diện nhau chứ không trùm lên nhau như bình thường…

Tiếp xúc với axit và nước ngọt có ga:

Công nhân ở các xí nghiệp có tiếp xúc với hơi và bụi nước có tính axít ở các nhà máy (sản xuất ắc-quy chì…) sẽ gây mòn cổ chân răng trầm trọng, thường ảnh hưởng đến mặt ngoài của các răng cửa. Ngoài ra thì coca cola, nước cam và nước khoáng là những loại nước uống có tính axít (pH thấp) làm gia tăng độ mòn của răng.

Nước ngọt có ga, rượu bia là nguyên nhân gây nên bệnh mòn cổ chân răng
Nước ngọt có ga, rượu bia là nguyên nhân gây nên bệnh mòn cổ chân răng

4. Vì sao phải điều trị bệnh mòn cổ chân răng?

Nhìn chung, hầu hết mọi người – trong đó có cả người trưởng thành và trẻ em – đều gặp phải tình trạng mòn cổ chân răng này. Bên cạnh đó, bệnh mòn cổ chân răng ở giai đoạn đầu hầu như không gây nên bất kỳ dấu hiệu nào để phát hiện hoặc thúc đẩy người bệnh cần điều trị nhanh chóng. Do đó, rất ít người bệnh ý thức được việc phải thực hiện điều trị nhanh chóng.

Bạn cần biết rằng, nếu không có giải pháp điều trị nhanh chóng và hiệu quả, bệnh mòn cổ chân răng sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe:

  • Bệnh mòn cổ chân răng là nguyên nhân chính dẫn đến viêm tủy và chết tủy. Cổ chân răng là khu vực gần buồng tủy , do đó, những tổn thương ở khu vực này sẽ khiến tủy răng rất dễ dàng bị ảnh hưởng.
Bệnh mòn cổ chân răng gây nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh mòn cổ chân răng gây nhiều biến chứng nguy hiểm
  • Khe hở do mòn cổ chân răng gây ra sẽ khiến người bệnh dễ dàng gặp phải nguy cơ sâu răng nặng. Các khe hở này sẽ tạo điều kiện tận tâm để vi khuẩn thâm nhập và phát triển, khiến các bệnh lý trên răng càng trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Việc ăn nhai sẽ trở nên khó khăn hơn. Khi bệnh nhân bị mòn cổ chân răng, sau một thời gian, khu vực bị ăn mòn sẽ trở nên ê buốt và rất dễ kích ứng với những vị chua, ngọt cũng như nhạy cảm với những kích ứng từ bên ngoài.
  • Mòn cổ chân răng còn là nguyên nhân khiến răng dễ dàng bị gãy hơn thông thường. Đồng thời, tình trạng này khiến răng trở nên kém đẹp hơn, thẩm mỹ gương mặt bị giảm sút.

5. Cách điều trị bệnh mòn cổ chân răng

Mòn cổ chân răng chữa cách gì hiệu quả? Các chuyên gia nha khoa đánh giá rằng, không khó để bạn điều trị mòn cổ chân răng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tình trạng này chỉ thật sự trở nên khó giải quyết khi ăn mòn đã phá hủy cấu trúc răng và gây chết tủy. Do đó, ngay khi phát hiện cổ chân răng có dấu hiệu bị mòn, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được điều trị trong thời gian sớm .

Ở giai đoạn nhẹ:

Nếu mòn cổ chân răng ở mức độ nhẹ, chưa ảnh hưởng đến tủy răng thì sau khi vệ sinh loại trừ vôi răng, bác sĩ sẽ tiến hành hàn trám răng thẩm mỹ. Bằng việc sử dụng vật liệu trám nhân tạo có tính tương thích sinh học cao bổ sung vào phần men răng và ngà răng đã bị ăn mòn.

Hình ảnh răng trước và sau khi điều trị mòn cổ chân răng
Hình ảnh răng trước và sau khi điều trị mòn cổ chân răng

Trám cổ chân răng giúp bạn không những che lại chỗ khuyết, bảo vệ phần cổ răng bị lộ, giảm tác động từ môi trường bên ngoài, hạn chế nguy cơ viêm nhiễm mà còn được thực hiện nhanh và chi phí tiết kiệm. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn loại bỏ các thói quen có hại: nghiến răng, thay bàn chải và thuốc đánh răng, chải răng đúng cách…

Ở giai đoạn nặng:

Nếu tình trạng bệnh mòn cổ chân răng ở mức độ nặng, đã có dấu hiệu ăn mòn đến tủy thì giải pháp lúc này không chỉ là trám thông thường nữa mà bạn cần điều trị kết hợp. Đó là chữa tủy để bảo tồn răng, hàn bịt đường thông từ môi trường miệng vào buồng tủy qua lỗ thủng mòn cổ răng, mọi răng đã chữa tủy đều nên bọc răng sứ thẩm mỹ để gia cố, tăng cường độ cứng cho răng không còn được nuôi dưỡng bởi mạch máu tủy răng.

6. Một số gợi ý giúp bạn phòng ngừa bệnh mòn cổ chân răng

  • Thay đổi thói quen trong việc vệ sinh răng miệng: chải răng theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa, sử dụng kem đánh răng có bổ sung Flour, bàn chải thì dùng loại lông mềm…
  • Chăm sóc kỹ răng miệng để phòng tránh bệnh mòn cổ chân răng
  • Trong ăn uống cũng hạn chế việc cắn sâu các loại thực phẩm cứng (vì tác động đẩy nướu đi xuống), không nên ăn hay uống quá nhiều loại thực phẩm chua, nóng như: xoài xanh, chanh, cóc….
  • Có lịch thăm khám nha sĩ định kì để kiểm soát tình trạng răng miệng tốt hơn (cạo vôi răng, chữa viêm nướu…)

Mỗi người khác nhau sẽ có các tình trạng bệnh lý khác nhau, vì thế nếu bạn đang gặp phải những dấu hiệu trên cần sớm đến ngay các phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra và điều trị nhé.

Mọi người nên dành thời gian đọc các bài viết được chia sẻ trong chuyên mục tư vấn bệnh lý về răng, nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào cần được giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *