Nên hay không nên lấy cao răng thường xuyên?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Có nên lấy cao răng không? Và có nên lấy cao răng thường xuyên không? Đây là những thắc mắc phổ biến về sức khỏe răng miệng hiện nay! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thắc mắc này trong phần nội dung dưới bài viết

Có nên lấy cao răng không?

Cao răng được hình thành từ những mảnh vụn thức ăn còn sót lại trên răng sau quá trình ăn uống nhưng không được làm sạch hoặc là do sự lắng đọng lại của huyết thanh.

Cao răng chính là môi trường cư trú lý tưởng của các loại vi khuẩn, chúng gây nên nhiều bệnh lý có liên quan tới răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng,…

Chính vì vậy lấy cao răng là việc làm cần thiết để ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh lý về răng miệng như chống sâu răng, răng ngả màu hoặc bị hôi miệng.

Do vậy, câu hỏi “Có nên lấy cao răng không?” thì câu trả lời là “Có”. Vậy có nên lấy cao răng thường xuyên không?

 

Có nên lấy cao răng thường xuyên không?

Như đã nói ở trên, là có nên lấy cao răng. Tuy nhiên, bạn không nên lấy cao răng quá thường xuyên vì cao răng hình thành nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào quá trình vệ sinh răng miệng của mỗi người.

Thao tác lấy cao răng khá đơn giản, nhưng mà nếu tác động quá mức thì có thể xâm lấn nướu, gây chảy máu, ê buốt răng trong khoảng thời gian định.

Lấy cao răng
Lấy cao răng

Khoảng cách thời gian tận tâm cho bạn đến gặp các nha sĩ và tiến hành lấy cao răng dao động từ 3 tới 6 tháng.

Với những người có chế độ chăm sóc răng miệng tốt như thường xuyên tẩy trắng răng bằng máng tẩy thì cao răng sẽ hình thành ít hơn nên không cần phải lấy cao răng thường xuyên. Trong trường hợp của bạn lấy cao 1 năm 1 lần thì lúc này cao đã tồn tại nhiều ở bên dưới nướu, gây viêm nướu, khi đó thì lấy cao răng sẽ dễ gây chảy máu.

Tuy nhiên thì tình trạng chảy máu khi lấy cao răng cũng phụ thuộc nhiều yếu tố khác như là kỹ thuật của nha sĩ hoặc là bạn đã bị viêm nướu, viêm nha chu nên khi tác động vào thường gây chảy máu. Một khi cao răng đã được loại bỏ hoàn toàn cũng như tình trạng viêm nướu được điều trị triệt để thì sẽ không còn bị chảy máu nữa.

Nên hay không nên lấy cao răng thường xuyên?
Nên hay không nên lấy cao răng thường xuyên?

Ngoài ra nếu việc lấy cao răng được áp dụng kỹ thuật cũ và sử dụng các dụng cụ thủ công thì ít hay nhiều cũng bị chảy máu, ê buốt vì nó tác động trực tiếp tới chân răng và nướu. Để xua tan nỗi lo này thì công nghệ siêu âm hiện đại Cavitron BP 8.0 đã được đưa vào sử dụng, giúp đánh bay các mảng bám trên răng mà không xâm lấn nướu.

Máy siêu âm hoạt động với tần số cao làm vỡ cấu trúc của cao răng được kết hợp cùng với hệ thống phun nước áp lực làm sạch chúng. Mỗi một vị trí trên răng sẽ có đầu Insert thích hợp, tăng cường khả năng làm sạch, giảm ê buốt và tuyệt đối không gây thương tổn cho lợi.

Đầu máy siêu âm có thiết kế nhỏ gọn và trơn láng nên có thể tiếp cận tới tận nướu răng, làm bong các mảng bám cao răng dễ dàng mà không làm chảy máu hay là ê buốt răng. Đây chính là những ưu điểm nổi trội của công nghệ mới này.

Bảng giá lấy cao răng

Dưới đây là bảng giá lấy cao răng tại nha khoa hiện nay:

Dịch vụ lấy cao răng Chi phí(VNĐ)
Cạo vôi răng & đánh bóng – Mức độ 1 100.000
Cạo vôi răng & đánh bóng – Mức độ 2 200.000
Cạo vôi răng & đánh bóng – Mức độ 3 250.000

Nếu như các bạn còn bất cứ thắc mắc nào có liên quan tới các vấn đề lấy cao răng, hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *