Mất răng hàm phải làm sao hồi phục?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 13/01/2023

Trong tổng số 32 chiếc răng của con người đã có đến  20 chiếc răng hàm, chia đều 5 chiếc cho mỗi bên với 2 răng hàm nhỏ và 3 răng hàm lớn. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đảm bảo chức năng cắn, xé, nhai, nghiền nát thức ăn. Khi bị mất răng hàm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không chỉ đến cấu trúc răng mà ảnh hưởng cả hệ tiêu hóa và nhiều điều khác nữa.

Vậy mất răng hàm phải làm sao hồi phục? Có những phương pháp thay thế răng hàm đã mát nào đang được áp dụng hiện nay? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Vì sao nên hồi phục răng đã mất?

Tất cả các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể đều phải qua đường tiêu hóa và khởi đầu chính là tại miệng thông qua việc ăn nhai. Hàm răng chính là hệ thống đảm nhiệm chức năng đó và răng hàm đóng vai trò chính. Thế nhưng bạn lại không may làm mất răng và nếu bạn không tìm cách hồi phục thì sẽ phải đối diện với những hậu quả sau:

 • Gây khó khăn trong việc ăn nhai: Mất răng sẽ tạo ra một khoảng trống, làm thức ăn dễ bị mắc lại bên trong. Nó còn làm giảm sút năng suất ăn nhai, không thể nghiền nhỏ thức ăn, dẫn đến việc các chất dinh dưỡng khó hấp thu tại dạ dày và đường ruột. Bạn sẽ có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
 • Gây xô lệch răng: Khi răng hàm bị mất lâu ngày, sẽ dẫn đến tình trạng tụt lợi, các răng lân cận sẽ bị thụt xuống hố răng trống. Nếu không được khắc phục vị trí các răng sẽ bị thay đổi, bạn có thể bị lệch khớp cắn, bị móm.
 • Gây tiêu xương hàm: Răng hàm có tác dụng giúp xương hàm phát triển, lực nhai sẽ gây ra kích thích đến xương hàm xung quanh, từ đó giúp duy trì mật độ xương. Răng hàm mất đi, tác động không còn nữa, dẫn đến xương hàm có thể bị tiêu dần.
 • Ảnh hưởng đến xoang hàm: Tình trạng này diễn ra với trường hợp mất răng hàm trên. 
 • Bệnh đau đầu do mất răng: Không hiếm gặp các trường hợp thường xuyên bị đau đầu sau khi mất răng hàm. Lý giải điều này là do mất răng ảnh hưởng đến lực nâng đỡ của hàm, các răng khác sẽ nghiêng dần về khoảng trống, làm lực nhai đến các răng bên cạnh tăng bất thường. Nó sẽ làm các dây thần kinh kết nối xương hàm bị kích thích nhiều, gây đau đầu hay bệnh loạn năng thái dương hàm.

 

Mất răng hàm phải làm sao hồi phục? Phương pháp nào tốt nhất? 

Từ những hậu quả mà mất răng hàm có thể gây thì bạn cũng thấy được rằng việc phục hồi rất quan trọng. Dù là mất răng hàm do nguyên nhân nào thì việc trồng lại nó càng sớm càng tốt. Hiện nay để khắc phục mất răng hàm có 3 cách sau: 

Làm hàm răng giả tháo lắp

Hàm răng giả tháo lắp là phương pháp đã có từ lâu, được áp dụng khá nhiều đặc biệt là với đội tượng người cao tuổi. Nó sử dụng một tổ hợp răng giả trên một nền hàm nhựa có khung bằng kim loại. Loại hàm giả này có thể tháo lắp dễ dàng, có thể sử dụng để phục hồi một hoặc nhiều răng hàm bị mất.

Răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Ưu điểm

 • Giá thành thấp, chi phí để làm hàm giả tháo lắp có mức thấp nhất trong các phương pháp phục hồi mất răng hàm hiện nay.
 • Có thể áp dụng khi mất nhiều răng hàm cùng lúc
 • Dễ dàng vệ sinh, có thể tháo ra vệ vinh
 • Độ bền cao, sử dụng được lâu dài

Nhược điểm

 • Tính thẩm mỹ kém
 • Nền nhựa cứng gây cảm giác khó chịu, không chán thực khi đeo
 • Chức năng ăn nhai kém, dễ bị rơi khi ăn đồ cứng
 • Không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm

Làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp sử dụng hệ thống mão răng sứ để chụp lên, che lấp đi phần trống của răng hàm mất. Để thực hiện được, bác sĩ sẽ cần mài đi ít nhất là hai chiếc răng thật để làm trụ cầu, giúp cầu răng bám chắc, vững vàng trên cung hàm. Như vậy phương pháp này sẽ cần ít nhất đến 2 răng thật còn tốt và ít nhất 3 răng sứ. Nó có những ưu điểm, nhược điểm như sau:

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Ưu điểm

 • Tính thẩm mỹ cao hơn so với phương pháp làm hàm tháo lắp
 • Thời gian thực hiện ngắn
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai khá tốt nhờ chất liệu sứ có độ bền cao và răng bám chắc tốt
 • Hạn chế được phần nào nguy cơ xô lệch các răng lân cận khi mất răng
 • Giá thành phải chăng

Nhược điểm

 • Làm cầu răng sứ tuy khắc phục được điểm thẩm mỹ nhưng lại gây tổn thương đến răng thật khi làm trụ cầu. Răng thật sẽ dễ mắc các bệnh lý răng miệng hơn.
 • Không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm
 • Không thích hợp trong trường hợp mất nhiều răng hàm

Cấy ghép implant

Cấy ghép Implant(còn gọi là trồng răng Implant) là phương pháp trồng răng giả vĩnh viễn đang gây ra được sự chú ý lớn, có thể áp dụng trong trường hợp mất một răng hay nhiều răng. Bác sĩ sẽ sử dụng một trụ Implant được làm bằng chất liệu Titanium có khả năng tích hợp với xương hàm bằng tiểu phẫu. Phần bên trên của trụ Implant sẽ kết nối với một khớp nối Abutment để răng sứ có thể gắn lên. 

Trồng răng Implant
Trồng răng Implant

Ưu điểm

 • Giúp khắc phục tiêu xương: Đây là phương pháp duy nhất có thể khắc phục được nguy cơ tiêu xương nhờ vào trụ Implant đóng vai trò như chiếc chân răng, tích hợp chặt chẽ với xương hàm.
 • Không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh: Cấy ghép Implant là một bản thể riêng rẽ với phần chân tách biệt, không cần bất kỳ cầu nối là răng thật nào. 
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai tốt nhất: Nhờ cấu trúc chặt chẽ với 3 phần gồm trụ răng gắn chặt với xương hàm giúp bạn ăn uống như bình thường, không phải cẩn trọng quá mức ngay cả với đồ cứng.
 • Tuổi thọ lâu dài: Trồng răng Implant có tuổi thọ rất cao, nếu chăm sóc tốt có thể dùng được vĩnh viễn.

Nhược điểm

 • Thời gian để trụ Implant tích hợp với xương hàm khá lâu, trung bình khoảng 1 tháng
 • Chi phí để thực hiện khá cao
 • Không thể thực hiện với nhiều trường hợp

Phương pháp phục hồi răng hàm nào tốt nhất?

Răng hàm là những răng nằm bên trong cùng nên nó không đảm nhiệm quá nhiều về mặt thẩm mỹ cần chú trọng nhiều đến chức năng ăn nhai hơn. Không những thế với những nguy hiểm mà nó có thể gây ra khi mất răng hàm thì có thể đánh giá được rằng phương pháp trồng răng Implant là tối ưu nhất.

Tuy nhiên với trường hợp những người cao tuổi, người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp nghiêm trọng hay người có cấu trúc xương hàm yếu, bất thường, người đang hóa trị, xạ trị thì không thể áp dụng trồng răng Implant. Lúc này bạn có thể tham khảo hai phương pháp còn lại là làm hàm giả tháo lắp hoặc làm cầu răng sứ để khắc phục mất răng hàm.

Phục hồi răng mất răng hàm bao nhiêu tiền? Làm ở đâu?

Bên cạnh lựa chọn một phương pháp phù hợp thì chắc hẳn nhiều người cũng thắc mắc bảng giá trồng răng hiện nay như thế nào và làm ở đâu đảm bảo, uy tín? Hiện nay không khó để bạn tìm được một nơi có thực hiện làm răng tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chất lượng, giá tốt thì không có quá nhiều. Dưới đây là tổng hợp bảng giá phục hồi mất răng hàm mới nhất bạn có thể tham khảo.

Bảng giá phục hồi mất răng hàm

Trồng răng Implant là phương pháp tốt nhất được các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện khi bị mất răng hàm. Với nhiều loại vật liệu khác nhau, trồng răng Implant có nhiều mức giá bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với điều kiện. Dưới đây là một số loại trụ răng Implant phổ biến nhất đi kèm bảng giá chuẩn dành cho bạn.

 • Trụ răng Implant Neobiotech sản xuất tại Hàn Quốc: 9.000.000 VNĐ / 1 trụ răng
 • Trụ răng Implant Osstem sản xuất tại Hàn Quốc: 11.000.000 VNĐ / 1 trụ răng
 • Trụ răng Implant Bio Horizon: 25.000.000 VNĐ/ 1 trụ răng
 • Trụ răng Implant Straumann SLA sản xuất tại Thụy Sĩ: 27.000.000 VNĐ/ 1 trụ răng
 • Trụ răng Implant Straumann SLA Active sản xuất tại Thụy Sĩ: 29.000.000 VNĐ/ 1 trụ răng

Địa chỉ phục hồi mất răng hàm uy tín tại Hà Nội

Kỹ thuật trồng răng hàm đã mất đòi hỏi kỹ thuật rất cao, nhất là với phương pháp cấy ghép Implant. Yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của quá trình trồng răng là tay nghề bác sĩ và cơ sở, vật chất của phòng khám thực hiện. Chính vì vậy bạn cần kỹ càng trong việc lựa chọn nơi uy tín, chất lượng cao để thực hiện.

Tại Hà Nội, phòng khám nha khoa Quốc Tế Nacera Thi Sách chính là một trong những nha khoa uy tín bạn có thể tin tưởng nhất bởi những lý do sau:

 • Có đội ngũ bác sĩ, nhân viên dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao, thuộc cấp bậc tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa II. Bạn sẽ được thăm khám, tư vấn nhiệt tình, cẩn thận trước khi thực hiện, đảm bảo thành công, hạn chế tối đa rủi ro xảy ra ở mức cao nhất.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, trước khi tiến hành bạn sẽ được chụp X-Quang, thăm khám tổng quát. phòng khám nha khoa Quốc Tế Nacera Thi Sách còn có phòng vô trùng, các dụng cụ đều đảm bảo vô khuẩn trước khi thực hiện.
 • Có chính sách bảo hành tốt nhất, giá cả chuẩn xác, vật liệu nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng cao.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, chu đáo.

Hãy đến với phòng khám nha khoa Quốc Tế Nacera Thi Sách ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi tốt nhất.

Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 098.730.2621, bác sĩ sẽ tận tình tư vấn cho bạn
Nha khoa Quốc Tế Nacera Thi Sách – 5 Sao

Liên hệ: 0987 302 621 – 0243 994 0951

Địa chỉ: 137 An Trạch, Cát Linh, Hà Nội

Website: https://nhakhoaquocteachau.vn

Như vậy, có rất nhiều các để hồi phục khi mất răng hàm nhưng cách tốt nhất, được các chuyên gia khuyến cáo chính là cấy ghép Implant. Với nhiều ưu điểm vượt trội, cấy ghép Implant sẽ giúp bạn khắc phục được các hậu quả khi bị mất răng. Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn biết được cách mất răng hàm phải làm sao hồi phục. Để biết thêm về các phương pháp và giải đáp những thắc mắc liên quan, hãy để lại bình luận bên dưới để được tư vấn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *