Mất gãy răng nên làm cầu răng hay cấy ghép Implant?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Chào bác sĩ! Tôi có một câu hỏi muốn mong bác sĩ tư vấn cho. Tôi có một chiếc răng bị gãy và đang phân vân giữa hai phương án là làm cầu răng và cắm implant, tôi không biết nên lựa chọn như thế nào, mong bác sĩ hồi âm sớm. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Thành An – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thành An,

Đầu tiên xin chân thành cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn là răng bị mất gãy thì nên cắm implant hay là làm cầu răng?

Như bạn có thể hiểu được thì một chiếc răng bị mất không chỉ làm cho tính thẩm mỹ của khuôn miệng bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn tác động trực tiếp tới chức năng ăn nhai, là khi bị mất một chiếc răng hàm. Vậy khi bị mất răng thì nên khắc phục bằng phương án nào, đây là câu hỏi mà khá nhiều người thắc mắc hiện nay.

Nhiều người băn khoăn không biết lựa chọn phương pháp nào tốt nhất khi bị gãy răng
Nhiều người băn khoăn không biết lựa chọn phương pháp nào tốt nhất khi bị gãy răng

Trong trường hợp nếu như hàm răng bị khuyết thiếu một chiếc răng hàm thì biện pháp thích hợp ở đây là trồng răng để khôi phục lại chức năng ăn nhai như bình thường cũng như giúp cho bạn có một nụ cười tươi tắn. Một trong hai phương án bạn có thể áp dụng đó là làm cầu răng và cắm implant.

 

Làm cầu răng là gì?

Phương pháp cầu răng sứ này dùng để thay thế cho một hoặc nhiều chiếc răng bị mất. Các bác sĩ sẽ tiến hành bắc cầu giữa hai răng và cầu răng sẽ được nâng đỡ, dán vào các răng bên cạnh. Mỗi một cầu răng sẽ gồm có 2 mão răng, gắn vào 2 đầu của khoảng răng bị mất, răng giả sẽ được nằm giữa 2 mão răng này và 2 mão răng sẽ được gắn trên trụ răng thật.

Tuy nhiên, phương pháp cũng có một hạn chế đó là bắt buộc phải mài răng thật. Hơn nữa, cầu răng cũng không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương xuất hiện. Vì tác dụng chính là phục hồi cho thân răng bị mất cho nên cầu răng không thể thay thế vai trò của chân răng được.

Cấy ghép Implant là gì?

Phương pháp cấy ghép Implant để thay thế một hoặc nhiều răng đã bị mất. Các bác sĩ sẽ cắm 1 trụ implant vào đúng vị trí của răng bị mất và trụ này có tác dụng thay thế cho chân răng, nâng đỡ cho mão răng hoặc răng giả.

Ưu điểm của phương pháp này là không làm tổn thương tới các răng thật khác, ngăn chặn tình trạng tiêu xương xuất hiện nên gương mặt của bạn sẽ không bị biến dạng.

Phương pháp cắm Implant
Phương pháp cắm Implant

Cắm implant là giải pháp mang lại hiệu quả cao trong trường hợp mất răng với số lượng ít. Như bạn đã nêu ở trên thì bạn chỉ mất 1 răng vì vậy chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng phương pháp này để có được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên nó cũng phụ thuộc nhiều vào cơ địa của từng người, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám trực tiếp nhé.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn những thắc mắc có liên quan tới vấn đề gãy mất răng. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được mình nên làm gì để có một hàm răng chắc khỏe. Nếu bạn còn thắc mắc nào về các dịch vụ chăm sóc răng miệng như tẩy trắng răng tại nhà giá rẻ, bọc răng sứ,… thì hãy gửi câu hỏi của mình về cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, chi tiết và chính xác nhé. Cảm ơn sự tin tưởng của các bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *