Mài nhỏ răng cửa nên hay không?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Mài nhỏ răng cửa là biện pháp để khắc phục tình trạng răng cửa kích thước quá dài hoặc to. Vậy mài nhỏ răng cửa có đau không, có hại gì không, trường hợp nào thì nên áp dụng phương pháp này và kỹ thuật mài răng cửa chuẩn nha được thực hiện như thế nào?

Những trường hợp nên mài nhỏ răng cửa
Những trường hợp nên mài nhỏ răng cửa

1. Ưu điểm của phương pháp mài nhỏ răng cửa

Với khiếm khuyết răng cửa to hoặc dài có thể khắc phục nhanh chóng chỉ bằng cách mài nhỏ răng cửa. Việc mài răng cửa thực hiện chỉ trên men răng là lớp bên ngoài cùng của răng. So với các cách chỉnh sửa hình thể răng thì mài nhỏ răng cửa là biện pháp dễ được lựa chọn hơn cả với 2 ưu điểm nổi trội:

  • Không mất nhiều thời gian
  • Chi phí mài răng thấp hơn các cách thẩm mỹ răng khác.

2. Mài răng cửa có hại không? Mài răng có đau không?

Mài nhỏ răng cửa có đau không hay có ảnh hưởng gì không là lo lắng của rất nhiều người. Nếu đường mài răng dứt khoát, chuẩn xác, không vượt quá tỷ lệ mài cho phép thì bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau nhức quá nhiều. Nếu sợ đau bác sỹ sẽ có những biện pháp tức thời như tiêm thuốc gây mê thì hầu như cảm giác đau nhức khi mài nhỏ răng cửa là không có.

Mài răng cửa là kỹ thuật tác động trực tiếp lên răng thật, do đó, dù ít hay nhiều thì bệnh nhân cũng sẽ cảm nhận thấy một chút đau đớn, nhưng cảm giác ê buốt này khác nhau tùy người, vì có thể do răng của bệnh nhân nhưng cũng có thể do kỹ thuật mài răng của bác sỹ có chuẩn hay

Mài nhỏ răng cửa cho ngắn lại sau 2h đồng hồ lúc này thuốc gây tê cũng đã tan hết, bạn chỉ cảm nhận thấy có 1 chút ê buốt tại vị trí răng vừa mài. Nhưng tình trạng này sẽ hết dần dần vào những ngày tiếp theo.

Do tỉ lệ mài răng rất nhỏ nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến tủy răng hay sức khỏe răng miệng sau này, vì vậy mài răng không có hại gì cho sức khỏe cả. Tuy nhiên, mài răng có tốt không còn phụ thuộc vào kỹ thuật mài răng. Do đó, việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín có đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm là điều vô cùng quan trọng.

 

3. Những tình huống cụ thể nên mài nhỏ răng cửa thẩm mỹ

Mài răng được xem là thao tác xâm lấn răng thật, có ảnh hưởng định, cho nên dù vì mục đích gì thì các bác sỹ cũng khuyến cáo nên hạn chế mài răng, là mài răng cửa. Do đó, nếu muốn thực sự thực hiện phương pháp này thì tận tâm bạn nên cẩn trọng.

Nếu răng quá dài, to hoặc chỉ bị vẩu nhẹ thì mới nên áp dụng mài nhỏ răng cửa để tránh xâm lấn quá nhiều đến men răng thật. Trong trường hợp bị vẩu nặng, nên kết hợp mài nhỏ răng cửa và bọc răng sứ để điều trị.

Cụ thể, các trường hợp nên mài nhỏ răng cửa như sau:

Mài răng cửa bị gãy vỡ cần phục hình lại

Vì lí do nào đó mà bạn bị gãy răng theo chiều dọc, ngang hay chéo phần lớn mô răng đều bị mất và rất khó có thể trám lại đảm bảo cho răng được phục hình tốt như ban đầu. Với trường hợp này, thường chỉ khắc phục bằng cách mài phần mô răng còn lại thành cùi răng để bọc răng sứ. Vì vậy, mài răng cửa là giải pháp cần thiết để tái tạo lại răng cửa cho bạn.

Mài nhỏ răng cửa bị sứt mẻ nặng

Khi răng cửa bị sứt mẻ mức độ nặng, trám răng không đem lại hiệu quả thì mài răng để làm chụp răng sứ phục hình lại là giải pháp tối ưu . Mài răng cửa nhỏ lại tạo điều kiện làm trụ bám chắc chắn cho răng sứ. Nếu trám răng ở vị trí răng cửa, miếng hàn trám lớn thì độ bền không được đảm bảo.

 

Mài răng cửa cho ngắn lại khi răng bị kênh, hô và dài hơn so với các răng khác

Nếu bạn có răng cửa hơi dài hơn so với các răng khác trên cung hàm thì có thể mài răng cho ngắn lại cho bằng với các răng kế cận.

Nếu răng bị kênh, nhìn qua có cảm giác bị hô, nếu bạn không muốn đeo niềng răng, có thể mài răng để chỉnh lại. Tuy nhiên, mài răng cửa trong trường hợp này chỉ áp dụng cho tình trạng răng cửa bị hô nhẹ thì mới có hiệu quả.

4. Tiêu chuẩn mài nhỏ răng cửa cần tuân thủ

Mài nhỏ răng cửa được đánh giá là đảm bảo khi kiểm soát ở tỷ lệ mài an toàn, tạo hình bề mặt răng tự nhiên và có chế độ bảo vệ răng sau mài tận tâm. Dưới đây là những tiêu chuẩn mà các nha sỹ cần phải tuân thủ khi mài nhỏ răng cửa:

Không xâm lấn sâu vào ngà răng

Tỷ lệ mài răng chuẩn được tính theo tiêu chí là không xâm phạm sâu đến ngà răng. Đây cũng chính là căn cứ để xác định khiếm khuyết răng ở mức độ nào mới có thể áp dụng cách mài răng để chỉnh sửa. Thông thường, tỉ lệ mài răng trong tiêu chuẩn cho phép với răng cửa và răng nanh là:

  • Cổ răng: 0,6mm – 1mm
  • Thân răng từ 1mm – 1,5mm
  • Cạnh cắn từ 1,2mm – 2mm
Cách mài nhỏ răng cửa chuẩn tỷ lệ y khoa
Cách mài nhỏ răng cửa chuẩn tỷ lệ y khoa

Mài răng đúng hình thể ban đầu

Mài răng nhỏ đi nhưng cần phải đảm bảo sao cho vị trí răng mài được tạo hình lại theo đúng hình thể ban đầu để răng vẫn có được vẻ tự nhiên như trước khi mài.

Sau mài cần có biện pháp bảo vệ mặt răng gọi là bọc răng sứ

Đây là phương pháp sử dụng một mão sứ chế tạo theo dấu hàm chụp bọc lên phần răng thật đã mài nhằm che đi khuyết điểm trên răng và cũng là cách để bảo vệ mô răng khỏi các tác động từ bên ngoài.

Đây chính là ba tiêu chí luôn được đảm bảo trong quá trình mài nhỏ răng cửa cho khách hàng và bệnh nhân tại các trung tâm nha khoa uy tín.

5. Lưu ý khi mài nhỏ răng cửa

  • Nếu không phải là tình huống “bất khả kháng” như mài răng để bọc răng sứ khắc phục răng nhiễm kháng sinh thì mài răng cửa luôn không được khuyến khích vì đó là thao tác xâm lấn tới men răng là lớp bảo vệ răng.
  • Chỉ được mài với tỷ lệ nhỏ, không vượt quá 2mm. Phải đảm bảo không xâm lấn quá sâu tới ngà răng, tủy răng.
  • Chỉ mài răng cửa khi có sức khỏe tốt. Đây là yêu cầu vô cùng quan trọng. Vì có như vậy mới có thể làm trụ đỡ cho chụp răng. Nếu sức khỏe yếu mà mài răng, về lâu dài sẽ bị hỏng cả răng thật và chụp răng sứ.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào hay cần các bác sĩ của chúng tôi tư vấn chung về nha khoa hoặc tư vấn chi tiết cho các dịch vụ, phương pháp làm đẹp cho hàm răng phù hợp nhất với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *