Khi mang thai bị đau răng có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Chào Bác sỹ, em đang rất hoang mang và lo lắng, em đang mang bầu tháng thứ 3, trong giai đoạn 3 tháng đầu rất quan trọng nhưng em lại bị đau răng hàm, em nghe mọi người bảo đau răng rất ảnh hưởng tới thai nhi.

Vậy, bác sĩ cho em hỏi điều này có đúng không ạ, phải làm cách nào để giảm đau, bác sĩ tư vấn giúp em với, cảm ơn bác sĩ (Vy Oanh – Hà Nội)

Trả lời:

Về việc khi mang thai bị đau răng có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Của chị và cách giảm đau khi bị đau răng thì chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Nguyên nhân dẫn tới đau răng hàm khi mang thai

Khi phụ nữ mang thai hooc môn cũng thay đổi mang tên là Estrogen và Progestorome dễ gây sưng lợi, các vi khuẩn tấn công. Cho nên nếu các bà mẹ không biết cách chăm sóc răng sẽ tạo cho môi trường thuận lợi để vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh viêm nhiễm quanh răng.

Khi mang bầu tuyến nước bọt tiết ra bị giảm, không đủ để làm chắc phần men răng nên dẫn tới tình trạng bị đau răng hàm.

Nguyên nhân dẫn tới đau răng hàm khi mang thai
Nguyên nhân dẫn tới đau răng hàm khi mang thai

Khi mang bầu các bà mẹ luôn phải cung cấp canxi cho con nên dẫn tới bị thiếu hụt canxi, trong những lúc mang thai các bà mẹ cũng nên hạn chế việc tẩy trắng răng bằng máng tẩy để đảm bảo sức khỏe cho con cũng như mẹ. Còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa nhưng quan trọng là do quá trình sinh hoạt bảo vệ răng miệng của các mẹ thật sự chưa đúng cách.

Đau răng khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Khi các bà mẹ bị đau răng nên quá trình ăn uống trở nên khó khăn và thường ít ăn hơn. Chính vì không đủ dưỡng chất cung cấp vào cơ thể của bé cho nên bé sẽ bị thiếu dinh dưỡng. Đặc biệt là lượng canxi cần thiết không đủ trong giai đoạn quan trọng từ 25 tuần tuổi.

 

Đặc biệt khi ăn uống kém sẽ dẫn tới ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé sau này, bé còi cọc và sinh ra nhiều căn bệnh khác liên quan. Trong trường hợp gần tới tháng sinh nếu nhu bà mẹ bị đau răng có thể bị sinh non, chuyển dạ sớm do cơ thể mẹ mệt mỏi sinh ra chất protaglandin kèm theo một số chất khác nữa làm cho bà mẹ bị chuyển dạ sớm.

Bà bầu nên thăm khám thường xuyên
Bà bầu nên thăm khám thường xuyên

Khi đau răng các bà bầu nên làm gì?

Các bà mẹ có thể dùng nước muối súc miệng hằng ngày để có thể sát khuẩn và giảm cơn đau nhức hằng ngày. Với các bà mẹ mang thai, thì tỏi cũng có tác dụng giúp sát khuẩn và giảm cơn đau răng bằng cách lấy vài tép tỏi giã nhuyễn, sau đó cho thêm vài hạt muối vào trộn đều rồi lấy hỗn hợp đắp lên vùng răng bị đau trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút sẽ làm giảm đau một cách nhanh chóng.

Dùng đá chườm quanh vùng răng bị đau sẽ làm tê các mô thần kinh xung quanh răng và giúp bạn giải thoát cơn đau một cách nhẹ nhàng . Hoặc bạn có thể lấy củ gừng giã xuyên, sau đó đắp lên vùng răng hàm đang bị đau cũng có tác dụng giảm đau rất hiệu quả.

Với những cách này thì các bà mẹ hoàn toàn có thể yên tâm và cố gắng ăn uống đủ chất để bảo vệ bé một cách tận tâm nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *