Điều trị tủy răng có đau không?

5/5 - (2 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Cho em hỏi là điều trị tủy răng có đau không? Răng của em bị sâu và đã ảnh hưởng đến tủy nên thường xuyên bị buốt. Có người bảo em cần phải lấy hết tủy ra mới có thể điều trị phục hồi răng. Em đang rất lo lắng vì em chịu đau rất kém. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn! (Minh Hằng – Quảng Ninh).

Trả lời:

Xin chào bạn Minh Hằng! Trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về vấn đề: Điều trị tủy răng có đau không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Điều trị tủy răng có đau không?
Điều trị tủy răng có đau không?

1. Tủy răng là gì và khi nào cần điều trị tủy răng?

Tủy răng là bộ phận nằm trong cùng của cấu trúc răng và có tác dụng nuôi dưỡng răng. Các bác sĩ nha khoa đều sẽ đưa ra khuyến cáo rằng nếu không thật sự cần thiết thì bạn cũng không nên lấy tủy răng. Vì khi lấy tủy cũng coi như nguồn mạch nuôi dưỡng răng không còn, răng coi như đã chết.

Có thể mức chịu lực của các răng chết tủy ban đầu tốt, nhưng khả năng đó sẽ bị suy giảm sau một thời gian, từ 8 – 10 năm. Độ bền thường chỉ từ 15 – 25 năm và cần phải có chế độ chăm sóc đúng cách và giữ gìn vệ sinh răng miệng cẩn thận.

Trong trường hợp bạn bị sâu răng, do tủy răng được bao bọc bởi 2 lớp men và ngà răng bên ngoài nên các vi khuẩn sâu răng sẽ phá hủy 2 lớp bảo vệ trước sau đó mới đến tủy răng.

Khi vi khuẩn xâm nhập đến buồng tủy và gây viêm nhiễm tủy, ban đầu chỉ là những cơn đau âm ỉ kéo dài nhiều ngày, dần dần chỗ răng bị viêm tủy sẽ đau nhức bộc phát dữ dội, buốt nhói lên tận óc.

Do đó cần phải điều trị kịp thời để bảo tồn răng và những biến chứng về răng miệng khác.

Khi tủy răng bị ảnh hưởng nếu không điều trị tủy răng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng
Khi tủy răng bị ảnh hưởng nếu không điều trị tủy răng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng

Bạn Minh Hằng thân mến, do bạn bị sâu răng và đã bị đau buốt nên chúng tôi khuyên bạn nên đến các địa chỉ nha khoa uy tín để được nha sĩ điều trị sớm, nếu không bạn sẽ phải gánh chịu khá nhiều phiền toái như đau nhức kéo dài, buốt lên tận óc, áp xe xương ổ răng, mất răng, rụng răng hoặc có thể sẽ bị nhiễm trùng lây lan sang mô mềm, răng kế cận, xương hàm và các bộ phận khác trong cơ thể như não bộ, tim, phổi…

Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị viêm tủy răng cấp tính hiệu quả

2. Điều trị tủy răng có đau không?

Hiện nay, điều trị tủy răng có đau không sẽ không còn là nỗi lo cho bệnh nhân khi quá trình chữa trị tại các cơ sở nha khoa có uy tín đều được thực hiện bằng máy móc hiện đại và an toàn.

Trước khi lấy tủy, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ để giảm đau trong quá trình điều trị tủy răng đang diễn ra. Thời gian thuốc tê có thể kéo dài khoảng 2 – 3 tiếng, trong khi việc chữa tủy chỉ khoảng 20 – 30 phút.

Bạn sẽ được tiêm thuốc tê trong quá trình điều trị tủy răng
Bạn sẽ được tiêm thuốc tê trong quá trình điều trị tủy răng

Vì thế, sau khi thuốc tế hết tác dụng, việc điều trị tủy răng sẽ không tránh khỏi việc gây đau buốt cho bệnh nhân. Tình trạng đau này sẽ giảm dần sau 1-2 ngày và so với việc bạn phải chịu đựng những cơn đau buốt lên tận óc thì đau nhức khi lấy tủy cũng không phải quá mức nghiêm trọng.

Sau khi lấy sạch hoàn toàn tủy đã bị hư hại ra ngoài, các bác sĩ sẽ hàn trám bít lại và tạo hình lại răng thật. Khi thực hiện xong, chiếc răng sẽ được phục hình hoàn chỉnh và các chức năng nó đảm nhận không bị ảnh hưởng gì.

Sau khi lấy tủy răng, bác sĩ sẽ hàn trám răng để bít lại lỗ tủy
Sau khi lấy tủy răng, bác sĩ sẽ hàn trám răng để bít lại lỗ tủy

Hiện nay, các trung tâm răng hàm mặt đang áp dụng điều trị tủy răng bằng công nghệ hiện đại với dụng cụ mở tủy tiên tiến, máy đo chiều dài ống tủy,… cộng với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu luôn cẩn thận, tỉ mỉ,…. người bệnh có thể an tâm với vấn đề điều trị tủy răng có đau không khi đến đây.

Xem thêm: Lý do nên bọc sứ cho răng sau chữa tủy

Mong bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi: Điều trị tủy răng có đau không? Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về điều trị tủy răng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *