Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Những trường hợp cần lấy tủy khi làm răng sứ

4.8/5 - (9 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? là một trong những thắc mắc thường gặp khi muốn bọc răng sứ. Vậy có phải ai khi bọc răng sứ cũng cần lấy tủy, trường hợp nào nên hoặc không nên lấy tủy?

Bài tư vấn nha khoa về dịch vụ bọc răng sứ dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp toàn bộ các thắc mắc nêu trên.

Có nhất định phải lấy tủy khi bọc răng sứ không?

Trong cấu tạo của răng, tủy răng được xem là phần trung tâm và có vai trò vô cùng quan trọng vì nó chứa đựng các mạch máu để nuôi sống răng và dây thần kinh cảm giác cho răng.

Theo các chuyên gia nha khoa việc lấy tủy răng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực khiến răng trở nên yếu đi, không còn chắc khỏe và dễ gãy hơn. Chính vì vậy, tại các nha khoa uy tín khi điều trị cho bệnh nhân đội ngũ bác sĩ luôn ưu tiên việc bảo tồn tủy răng, hạn chế tối đa việc xâm lấn tới phần tủy răng bên trong.

Không phải lúc nào cũng cần lấy tủy khi bọc răng sứ
Không phải lúc nào cũng cần lấy tủy khi bọc răng sứ

Trong các case thẩm mỹ răng sứ cũng vậy, với lương tâm của người làm y các nha sĩ sẽ cố gắng không tác động đến tủy răng mà chỉ thực hiện tạo độ nhám, sửa soạn cùi răng để lắp mão răng sứ. Việc lấy tủy răng chỉ được tiến hành khi thực sự cần thiết, sau khi đã thăm khám cho bệnh nhân một cách cẩn trọng và kỹ lưỡng.

Những trường hợp bọc răng sứ không cần lấy tủy

Nếu thuộc các trường hợp sau đây, bạn sẽ không phải lấy tủy răng khi bọc răng sứ:

  • Răng bị sâu nhẹ, không gây đau nhức, chưa ảnh hưởng đến tủy và đã được điều trị.
  • Răng bị hô vẩu ở mức độ nhẹ.
  • Răng thưa, răng khấp khểnh, chen chúc, không thẳng hàng.
  • Răng bị nhiễm màu tetracycline, răng xỉn màu không thể dùng phương pháp tẩy trắng.
  • Trường hợp cần phục hình mão, cầu răng cho những răng sâu, răng mẻ vỡ lớn nhưng chưa lộ tủy.

 

Trường hợp nên lấy tủy trước khi bọc răng sứ

Bọc răng sứ không nhất định phải lấy tủy răng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nếu tủy không lấy sẽ gây ra tình trạng đau nhức nghiêm trọng, thậm chí phải nhổ bỏ răng. Khi đó, bác sĩ sẽ lấy tủy răng cho bạn để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả của việc bọc răng sứ.

Răng sâu nặng dẫn đến viêm tủy

Răng sâu sẽ phá hủy tổ chức răng, khiến các mô răng dần mất đi. Răng sâu khi không được điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến viêm tủy và gây đau nhức nghiêm trọng.

Tủy răng khi bị viêm lâu dần sẽ dẫn đến việc áp xe ổ xương răng, hoại tử phần răng thật bên trong và ảnh hưởng đến các răng bệnh cạnh. Do vậy, những bệnh nhân bị viêm tủy sẽ cần làm sạch tủy răng trước khi bọc răng sứ.

Lấy tủy răng chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết
Lấy tủy răng chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết

Răng bị chấn thương nặng

Trường hợp chấn thương nặng khiến tủy răng bị tác động cần phải điều trị tủy răng triệt để trước khi bọc răng sứ.

Các trường hợp trấn thương nặng, tác động đến tủy, làm mất đi lớp ngà răng bảo vệ. Trong trường hợp này trước khi bọc răng sứ cần phải điều trị tủy triệt để.

Lấy tủy răng có đau không?

Nhiều người lo sợ lấy tủy răng sẽ gây đau đớn và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Với sự phát triển của y học hiện nay, việc điều trị tủy sẽ không còn đau đớn như thời gian trước nên bạn có thể yên tâm.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị nội nha tiên tiến và sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, nhờ đó quá trình lấy tủy răng diễn ra nhanh chóng, êm ái, nhẹ nhàng. Trước khi tiến hành lấy tủy răng, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ và bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi tê một chút ở vùng miệng. Trong trường hợp răng bị chết tủy, việc lấy tủy răng sẽ dễ dàng hơn và bệnh nhân không có cảm giác gì nhiều.

Sau khi lấy tủy, bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ cho bạn theo quy trình như bình thường. Và kết quả là bạn sẽ sở hữu nụ cười rạng rỡ, hàm răng đều đẹp trắng sáng mỗi ngày.

Lưu ý dành cho trường hợp cần lấy tủy răng khi bọc sứ

Đầu tiên bạn nên lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ răng sứ uy tín, an toàn để giảm thiểu xuống mức thấp nhất những rủi ro không mong muốn như gây viêm lợi, hôi miệng, ảnh hưởng tủy răng,…

Hiện nay tại Hà Nội có nhiều phòng khám nha khoa có thể thực hiện thành công kỹ thuật bọc răng sứ, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn địa chỉ bọc răng sứ cho mình.

Ngoài ra sau khi phục hình, bạn cũng cần xây dựng thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách để răng sứ luôn bền đẹp. Tránh xa những thực phẩm cũng như các thói quen không tốt cho răng miệng. Thăm khám định kỳ để theo dõi và đánh giá kịp thời tình trạng hiện tại của răng sứ.

Như vậy về thắc mắc bọc răng sứ có phải lấy tủy răng không có thể kết luận: Lấy tủy răng về lâu dài sẽ khiến chiếc răng sẽ giòn và dễ gãy nên bác sĩ thường rất hạn chế lấy tủy răng của bạn.

Tuy nhiên để xác định có cần lấy tủy khi bọc răng sứ hay không, bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ khám, tư vấn cũng như có phương pháp điều trị và biện pháp căn chỉnh tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *