Bị hô nên niềng răng hay phẫu thuật để đạt hiệu quả tốt nhất

5/5 - (3 votes)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Bị hô là một trong những vấn đề nha khoa ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của người bệnh, một số người hô nặng còn không thể khép môi lại được. Khi bị hô bạn có thể điều trị bằng hai cách là niềng răng hoặc phẫu thuật chỉnh hàm. Tuy nhiên, vấn đề mà rất nhiều người đang cảm thấy băn khoăn đó là bị hô nên niềng răng hay phẫu thuật thì tốt hơn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Bị hô nên niềng răng hay phẫu thuật là câu hỏi mà nhiều người đang mắc phải vấn đề này đặt ra. Để đem đến được câu trả lời chuẩn xác, trước hết chúng ta cần tìm hiểu rõ về Tình trạng răng hô là như thế nào?

1. Răng hô là gì?

Răng hô là một khiếm khuyết của răng, không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây mất thẩm mỹ cho khuôn miệng. Người bị hô thường cảm thấy tự ti và mặc cảm khi giao tiếp nên trong công việc cũng như trong cuộc sống sẽ gặp trở ngại rất nhiều.      

Bị hô nên niềng răng hay phẫu thuật để đạt hiệu quả tốt nhất
Bị hô nên niềng răng hay phẫu thuật để đạt hiệu quả tốt nhất

Dù nhiều người vẫn gọi chung là bị hô nhưng thực chất có 3 kiểu gây ra răng hô đó là hô do răng, hô do hàm hoặc hô do cả hàm và răng kết hợp:

  • Hô do răng là tình trạng răng bị chìa ra không song song với phương thẳng đứng trong khi xương hàm trên dưới tương quan hoàn toàn bình thường.
  • Hô do hàm là khi xương hàm trên hoặc dưới phát triển đưa ra ngoài quá mức trong khi răng mọc hoàn toàn bình thường, thẳng trên cung hàm.
  • Hô do cả hàm và răng kết hợp là tình trạng hàm trên đưa ra trước nhiều so với hàm dưới, răng hàm trên bị chìa ra phía trước và môi trên không bao phủ răng.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng hô mất bao lâu?

Chi phí niềng răng hô

Niềng răng hô có đau không?

2. Bị hô nên niềng răng hay phẫu thuật?

Có hai cách điều trị tình trạng răng hô đó là niềng răng chỉnh nha và phẫu thuật hàm. Cả hai đều khắc phục được những nhược điểm của khuôn miệng và đem đến cho người bệnh một hàm răng đều đẹp cùng nụ cười tỏa sáng. Việc điều trị tình trạng hô không những giúp bệnh nhân đạt được yếu tố thẩm mỹ mà còn khắc phục tình trạng sau khớp, phục hồi chức năng ăn nhai bình thường.

Bị hô nên niềng răng hay phẫu thuật để đạt hiệu quả tốt nhất?
Bị hô nên niềng răng hay phẫu thuật để đạt hiệu quả tốt nhất?

Tuy nhiên, bị hô nên niềng răng hay phẫu thuật đôi khi không phụ thuộc vào sự lựa chọn của bệnh nhân mà nó phụ thuộc vào sức khỏe cũng như tình trạng và mức độ hô của bệnh nhân. Ngoài ra, cấu trúc xương hàm cũng ảnh hưởng không hề nhẹ tới chỉ định nên niềng răng hay phẫu thuật để điều trị hô răng.

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ:

Khi nhắc tới răng hô người ta thường nghĩ ngay đến việc đi niềng răng. Đây là biện pháp tác động trực tiếp lên răng, tạo sự di chuyển răng theo ý muốn để đạt được tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt theo mong muốn.

Tuy nhiên, phương pháp niềng răng này chỉ thực sự có hiệu quả khi hô do răng. Còn nếu do xương hàm phát triển quá mức mà vẫn cố niềng răng thì răng lúc đó không những vẫn hô vẩu mà chức năng ăn nhai còn không được cải thiện.                        

Phương pháp niềng răng chỉ có tác dụng khi bị hô do răng
Phương pháp niềng răng chỉ có tác dụng khi bị hô do răng

Ngoài ra, với phương pháp niềng răng, bạn sẽ phải ép mình chịu khó đeo mắc cài trong suốt 2 năm ròng mà chưa chắc đạt được hiệu quả như mong đợi. Độ tuổi tận tâm để niềng là khi còn trẻ, tuổi càng lớn hiệu quả niềng răng càng kém.

Phương pháp phẫu thuật xương hàm:

Nếu răng hô do hàm thì phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm là cách tận tâm có thế thể đem lại hiệu quả lúc này. Đây là phương pháp phẫu thuật tác động trực tiếp vào khung xương hàm nơi gây ra hô. Xương hàm sẽ được cắt và nối lại bằng các nẹp vít, sau khi xương hàm đã được đặt vào đúng vị trí, bạn sẽ sở hữu một khuôn mặt đẹp cân đối, không còn tình trạng mất cân đối do hô, giải quyết đồng thời tình trạng cười hở nướu.

Cuộc phẫu thuật hàm hô sẽ kéo dài khoảng 2, 3 giờ và lứa tuổi phù hợp cho phẫu thuật là từ 18 trở lên. Thông thường thì sau khi phẫu thuật hàm hô, bạn sẽ phải nghỉ ngơi hoàn toàn từ 7 – 10 ngày. Bạn sẽ có lịch hẹn, thăm khám từ bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình trạng liền khớp cắn, vết thương như thế nào, có biến chứng gì hay không… Và sau khoảng 1 tháng trở lên thì bạn có thể ăn nhai nhẹ nhàng trở lại bình thường.

Và để phẫu thuật hàm hô lành lặn hoàn toàn để việc ăn nhai, sinh hoạt của bạn trở về giống như ban đầu thì phải mất khoảng 3 – 6 tháng, như vậy bạn đã có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với niềng răng mà kết quả lại đạt đúng như sự kỳ vọng mong muốn.

Phẫu thuật xương hàm kết hợp niềng răng:

Với những trường hợp phức tạp, răng hô vừa do răng vừa do hàm thì bác sĩ sẽ kết hợp hai phương pháp là niềng răng trước và phẫu thuật hàm sau. Giải pháp này sẽ sắp đều răng và đưa răng về đúng trục – hướng của từng xương hàm. Khi đã sắp xếp thành công, việc điều trị phẫu thuật sẽ thuận lợi hơn và đẹp hơn.

Khi bị hô do cả xương và răng bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp 2 phương pháp
Khi bị hô do cả xương và răng bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp 2 phương pháp

Nếu bạn muốn khuôn mặt mình được cải thiện thẩm mỹ sớm hơn thì có thể điều trị phẫu thuật trước nhưng cần có sự kết giữa bác sĩ chỉnh nha và bác sĩ phẫu thuật để mang lại cho bạn kết quả làm đẹp tận tâm

Vì vậy, để biết bị hô nên niềng răng hay phẫu thuật, tận tâm là các bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được các bác sĩ thăm khám cẩn thận, xem mức độ hàm hô của bạn như thế nào, từ đó mới có thể đưa ra lời đánh giá chính xác để mang lại một kết quả trị hô hoàn hảo .

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về vấn đề Bị răng hô nên niềng răng hay phẫu thuật, hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được chúng tôi tư vấn sớm nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *