Bà bầu có trám răng được không? Lời khuyên từ chuyên gia nha khoa

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Một số chị em phụ nữ khi mang thai có nhu cầu hàn trám răng nhưng lại không biết bà bầu có trám răng được không, có ảnh hưởng gì đến thai nhi không. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thường gặp này qua bài viết dưới đây.

Hàn trám răng khi mang thai có được không?

Phụ nữ mang thai, nhất là 3 tháng đầu tiên của thai kỳ nên hạn chế tối đa mọi can thiệp, tác động vào cơ thể để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Điều này cũng dễ hiểu vì mang thai là giai đoạn nhạy cảm, chỉ cần một sơ xuất nhỏ là có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng.

Bà bầu muốn hàn trám răng cần tham khảo ý kiến của chuyên gia
Bà bầu muốn hàn trám răng cần tham khảo ý kiến của chuyên gia

Tuy nhiên trong cuộc sống, đôi khi vì một vài lý do nào đó khiến mẹ bầu cần phải hàn trám răng để đảm bảo sinh hoạt và sức khỏe. Về bản chất, hàn trám răng là một thủ thuật nha khoa rất đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, không phải sử dụng thuốc tê nên phụ nữ mang thai vẫn có thể thực hiện được khi có chỉ định của bác sĩ.

Ngay cả khi cần sử dụng thuốc tê thì mẹ bầu cũng yên tâm vì hiện nay tại nha khoa luôn có những loại thuốc tê dành riêng cho bà bầu, hàm lượng sử dụng rất bé nên gần như không gây ảnh hưởng cho thai nhi.

Vì vậy nếu đang thắc mắc liệu bà bầu có hàn trám răng có được không, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được điều trị, tránh trường hợp kéo dài có thể khiến tình trạng thêm nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe của mẹ và bé.

 

Lựa chọn thời điểm thích hợp để trám răng khi mang thai

Phụ nữ mang thai có thể trám răng, tuy nhiên không phải thời điểm nào của thai kỳ bà bầu cũng có thể tiến hành hàn trám răng. Theo các chuyên gia, lựa chọn thời điểm thích hợp là yếu tố vô cùng quan trọng để quá trình trám răng diễn ra an toàn và hiệu quả.

Cụ thể, thời điểm lý tưởng nhất để mẹ bầu hàn trám răng, đó là từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 7 của thai kỳ. Đây là giai đoạn thai nhi phát triển ổn định, do đó mẹ bầu có thể chịu đựng được một số tác động nhỏ vào răng miệng.

Phụ nữ mang thai muốn hàn trám răng cần lựa chọn thời điểm thích hợp
Phụ nữ mang thai muốn hàn trám răng cần lựa chọn thời điểm thích hợp

Ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên ốm nghén, đồng thời giai đoạn này thai nhi đang dần hình thành và phát triển nên không phải là thời điểm thích hợp để hàn trám răng. Tương tự ở 2 tháng cuối thai kỳ, lúc này bụng bầu đã khá to, khiến mẹ bầu cảm thấy khó khăn khi di chuyển hoặc nằm lâu một tư thế để hàn trám răng.

Xem thêm: 6 cách giảm đau đơn giản và an toàn cho bà bầu bị đau răng

Lưu ý vật liệu hàn trám răng khi mang thai

Hiện nay có hai loại vật liệu phổ biến được sử dụng trong trám răng là trám răng bằng Amalgam và trám răng bằng Composite. Từng loại vật liệu này lại có những ưu điểm và hạn chế riêng, chúng ta hãy tìm hiểu nhé:

  • Composite với ưu điểm là tính thẩm mỹ cao, an toàn nhưng lại có hạn chế về độ bền khi sử dụng. Chính vì thế nó thường được dùng để trám răng cửa.
  • Amalgam có khả năng chịu lực rất cao và có độ bền lâu hơn so với composite nhưng tính thẩm mỹ thấp nên nó thường dùng cho các răng hàm.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng amalgan là vật liệu hàn tràm răng chống chỉ định cho phụ nữ mang thai bởi vì trong amalgan có sự kết hợp nhiều của các loại kim loại khác nhau, có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Vì vậy trước khi tiến hành hàn trám răng, mẹ bầu nên tìm hiểu về loại vật liệu mà mình sẽ sử dụng để đảm bảo an toàn.

Lưu ý công nghệ hàn trám răng cho phụ nữ mang thai

Công nghệ hàn trám răng hiện đại và mang lại kết quả nhất hiện nay là công nghệ Laser Tech. Công nghệ này sử dụng tia laser để đông cứng chất liệu trám, giúp chất trám nhanh chóng bám sát khít vào vị trí cần hàn trám mà không gây ê đau.

Không chỉ đảm bảo kết quả về mặt thẩm mỹ, hàn trám răng bằng công nghệ Laser Tech còn mang lại độ bền tốt hơn, thời gian thực hiện nhanh chóng, hiệu quả duy trì lâu dài. Trong khi đó, một số kỹ thuật hàn trám răng cũ thường không đảm bảo được những yêu cầu này. Do đó mẹ bầu cũng nên lưu tâm đến công nghệ hàn trám răng mà nha khoa mình sẽ lựa chọn hiện đang áp dụng là gì nhé.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên, chúng ta có thể khẳng định rằng Hàn trám răng khi mang thai là có thể thực hiện khi lựa chọn được thời điểm thích hợp, bác sĩ giàu kinh nghiệm và nha khoa uy tín. Đây là 3 yếu tố không thể thiếu để đảm bảo hàn trám răng là an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Đừng bỏ lỡ các bài viết Kiến thức nha khoa chuyên sâu của chúng tôi.

Hy vọng bài viết này đã giúp mẹ bầu thêm yên tâm về quyết định hàn trám răng khi mang thai. Tuy nhiên để chắc chắn trường hợp của mình có thể hàn trám răng được không, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để có câu trả lời chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *