4 thói quen tưởng chiều nhưng lại gây nguy hiểm cho răng của bé

5/5 - (1 vote)

Cập nhật lần cuối: 14/01/2023

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh thấy con nhỏ thích ăn gì đều nuông chiều cháu, nhưng lại không nghĩ tới nguy cơ tiềm ẩn đang hại tới sức khỏe của bé.

Đặc biệt là đối với tình trạng răng miệng của bé, phần lớn hiện nay các bé thường bị răng sâu do được các ông bố bà mẹ quá nuông chiều.

4 thói quen tưởng chiều nhưng lại gây nguy hiểm cho răng của bé mà các bậc phụ huynh không ngờ tới sau đây như một lời cảnh tỉnh để các mẹ có thể chiều chuộng con mình theo đúng cách hơn và đồng thời đảm bảo sức khỏe răng miệng của bé hơn.

1. Cho bé ăn đồ ngọt hoặc thêm đường vào đồ ăn, thức uống của trẻ

Nhiều phụ huynh có thói quen thường cho thêm đường hoặc mật ong vào thuốc của bé để bé dễ uống hoặc chịu uống thuốc hay cho thêm đường vào sữa mặc dù sữa đã ngọt. Bác sĩ chuyên khoa tại các phòng khám nha khoa uy tín ở Hà Nội cho rằng đây là một thói quen không tốt cho bé bởi lượng đường còn sót lại sau khi dùng và đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ.

Cho bé ăn đồ ngọt hoặc thêm đường vào đồ ăn, thức uống của trẻ
Cho bé ăn đồ ngọt hoặc thêm đường vào đồ ăn, thức uống của trẻ

Chính vì thế cách bảo vệ bé tận tâm chính là nên hạn chế cho trẻ dùng đồ ngọt, sau khi uống sữa hay dùng thực phẩm chứa đường thì các bậc phụ huynh nên cho bé uống vài muỗng nước trắng để súc, rửa sạch răng miệng.

 

2. Không làm sạch răng sau khi uống sữa ban đêm

Trẻ con cũng như người lớn cần phải vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ. Ban đêm sau khi cho bé bú, các bà mẹ thường mệt nên không vệ sinh răng miệng cho bé. Bởi vậy điều này có thể gây hại tới tình trạng răng miệng của trẻ.

Không vệ sinh sau khi uống sữa ban đêm
Không vệ sinh sau khi uống sữa ban đêm

Ngoài ra, khi bé đang trong thời kỳ ăn dặm, cha mẹ hoặc ông bà không được mớm thức ăn qua miệng bởi vì thế sẽ rất dễ truyền vi khuẩn sang cho bé. Các chuyên gia khuyên sau khi trẻ bú bình xong nên súc miệng bằng nước sạch và tuyệt đối không mớm thức ăn cho bé theo các phương pháp mà ông bà ta thời xưa vẫn làm.

Khi bé lớn thì các bà mẹ cũng có thể sử dụng phương pháp tẩy trắng răng tại nhà để làm sạch mảng bám trên răng nhưng chỉ nên áp dụng cách tẩy với các thực phẩm ăn uống thôi nhé

3. Dùng thức ăn nhanh và nước uống có đường, ga

Những thực phẩm có đường hoặc có gá rất dễ bám vào răng miệng, và khi không được vệ sinh đúng cách sẽ gây lên men, tạo ra axit phá hủy cấu trúc men răng, dẫn tới tình trạng bị sâu răng nặng nề, có trường hợp mất hết răng và phải tiến hành cấy ghép Implant.

4. Chải răng không đúng cách

Trẻ đánh răng sai cách
Trẻ đánh răng sai cách

Nhiều phụ huynh chải răng cho trẻ không đúng cách, hoặc chải răng, đánh răng cho trẻ không đủ thời gian khiến việc vệ sinh răng miệng không đạt hiệu quả như mong đợi. Thực tế cho thấy, khi súc miệng sớm, lượng flo không đủ thời gian tác động vào phần men răng nên không mang lại hiệu quả bảo vệ răng cho con của bạn.

Nên tập cho trẻ đánh răng trong thời gian ít từ một đến 3 phút và sau khi ăn 15 phút phải tiến hành đánh răng, không chải răng theo chiều ngang mà nên từ trên xuống, từ ngoài vào trong sẽ giúp loại bỏ các mảng bám trên răng mang lại hàm răng chắc khỏe và sáng bóng.

Bạn có thể xem thêm các bài viết hữu ích khác tại mục: Tư vấn chung về nha khoa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *